Cần Thơ xây mới và nâng cấp chợ truyền thống

Sẽ có 27 chợ truyền thống được xây mới, 12 chợ được nâng cấp và 2 chợ được di dời.

Chợ truyền thống từ lâu đã trở thành nét văn hoá đặc trưng của miền Tây Nam Bộ nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng. Những năm gần đây, do sức ép cạnh tranh từ các siêu thị, nhiều khu chợ truyền thống ở Tây Đô đang dần mai một.

Cần Thơ hiện có 102 chợ truyền thống, trong đó chỉ có 5 chợ hạng một, 11 chợ hạng 2 và 53 chợ hạng 3, còn lại là 33 chợ nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng, không đủ điều kiện phân hạng theo quy định.

Phần lớn các chợ hạng 3 đều có hạ tầng thấp kém, mặt bằng chật hẹp, thường xuyên bị ngập vào mùa mưa, gây ô nhiễm nghiêm trọng, các kho chứa hàng không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nhất là vào mùa khô.

Các chợ bị xuống cấp nghiêm trọng là Chợ thủy sản đầu mối (quận Ninh Kiều), chợ Thới An Đông (quận Bình Thủy), chợ ngã ba (quận Ô Môn), chợ Láng Sen (Vĩnh Thạnh)... Tất cả đều nằm tại trung tâm quận, huyện, khu vực tập trung dân cư, nhưng không đáp ứng tiêu chí văn minh đô thị. Chính vì lẽ đó, các chợ truyền thống không còn là địa điểm lý tưởng trong thói quen tiêu dùng của người dân.

Trước tình hình trên, UBND thành phố Cần Thơ ban hành kế hoạch đầu tư phát triển chợ đô thị đến năm 2015 nhằm đưa hoạt động chợ truyền thống đi vào nền nếp, tái tạo sức hút cạnh tranh, không rơi vào cảnh bị mai một.

Theo kế hoạch, sẽ có 27 chợ được xây mới, 12 chợ được nâng cấp và 2 chợ được di dời. Trong đó, thành phố Cần Thơ sẽ lên kế hoạch mời gọi đầu tư, đồng thời sẽ kiến nghị hỗ trợ từ ngân sách để xây dựng các hạng mục thiết yếu./.

Theo Lao động
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
VOV_AllPage