Chưa phát hiện sữa Nestlé bị nhiễm khuẩn tại Việt Nam

Đại diện Nestlé Việt Nam cũng khẳng định không nhập khẩu và không bán sản phẩm sữa canxi Nestlé không béo chứa vi khuẩn Bacillus Cereus

  •  Hạn chế quảng cáo sữa trong cơ sở y tế

Mới đây, Trung tâm an toàn thực phẩm Hongkong (Trung Quốc) đã phát hiện vi khuẩn Bacillus Cereus trong sữa canxi Nestlé không béo cao gấp 120 lần so với quy định. Sử dụng sản phẩm này, người tiêu dùng bị ói mửa, tiêu chảy…

Ngay sau khi phát hiện sữa canxi Nestlé không béo chứa vi khuẩn Bacillus Cereus cao gấp 120 lần so với quy định vào ngày 31/7 vừa qua, Trung tâm an toàn thực phẩm Hongkong (Trung Quốc), đã cho thu hồi loại sữa này và đang thu thập chứng cứ để khởi tố Công ty Nestlé. Tuy nhiên, qua khảo sát tại một số đại lý sữa trên thị trường Hà Nội, hầu như chưa phát hiện loại sữa canxi Nestlé không béo này.

Theo thạc sỹ Nguyễn Thị Liêu Ba, Bộ môn Vi sinh - Hoá sinh - Sinh học phân tử, Viện Công nghệ Sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: Vi khuẩn Bacillus Cereus là một loại trực khuẩn có bản chất là một loại protein gây hủy hoại biểu bì và niêm mạc ruột, gây tiêu chảy và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra vi khuẩn Bacillus Cereus có khả năng sinh độc tố là phospholipit không bị phân hủy ở nhiệt độ cao và dịch dạ dày, dễ gây nôn mửa cho người bị nhiễm.

Các chuyên gia y tế cho biết, ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus Cereus chiếm khoảng 1/3 trong tổng số các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm (đa số các nguyên nhân là do virus). Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay chỉ có khoảng 38 trung tâm y tế có khả năng kiểm nghiệm được loài vi khuẩn này, khoảng 60% các tỉnh, thành phố có năng lực kiểm nghiệm. Như vậy, con số trung tâm y tế có khả năng đưa kết quả chính xác không nhiều. Bởi vậy, mỗi khi đứng trước các thông tin liên quan đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng trong nước chỉ biết trông chờ vào các cơ quan chức năng sớm có kết luận về sản phẩm để lựa chọn sử dụng, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thu, ở phố 8-3, khu Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng cho biết: “Bản thân tôi và gia đình chưa dùng loại sữa này bao giờ. Nhưng nếu thực sự loại sữa có vào Việt Nam thì sẽ gây thiệt hại không những về kinh tế mà còn cả về sức khoẻ của người tiêu dùng. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm kiểm tra và đưa ra kết luận chính xác để người tiêu dùng chúng tôi được an tâm”.

Về phía Công ty Nestlé Việt Nam cho biết: Khi có thông tin phát hiện vi khuẩn Bacillus Cereus trong sữa canxi Nestlé không béo đang bán tại thị trường Hongkong, Công ty Nestlé Việt Nam đã cử nhân viên đi rà soát xem sản phẩm này có xuất hiện trên thị trường Việt Nam hay không, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện sản phẩm sữa canxi Nestlé không béo như đã phát hiện ở Hongkong.

Đại diện Nestlé Việt Nam cũng khẳng định không nhập khẩu và không bán sản phẩm này. Loại sữa bị phát hiện nhiễm khuẩn trên thị trường Hongkong là sữa tươi tiệt trùng, có thời gian sử dụng trong 7 ngày nên có thể trong quá trình bảo quản dễ bị nhiễm khuẩn. Còn các loại sữa Nestlé đang bán tại thị trường Việt Nam là sữa bột, sản xuất ở Thái Lan, Philippines, Thuỵ Sỹ, không cùng sản xuất ở nhà máy bị cảnh báo ở Hongkong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên