Cuốn chữ Thái hệ Lai chép tay ở Nghệ An

Đó là cuốn Tốp lai chữ Thái hệ “Lai xứ Thanh” được chép bằng tay hiện đang được ông Vi Văn Biến, 85 tuổi ở bản Cố, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An bảo quản.

Cuốn Tốp lai chỉ có 24 trang viết trên giấy nâu bằng bút mực đã ngả màu. Ông Biến và những người am hiểu văn hoá Thái tại đây cho biết: Tốp lai là một cuốn sách chép những nội dung bằng văn vần dùng để thực hiện những nhu cầu tâm linh trong đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào dân tộc Thái địa phương.

Theo nghĩa tiếng Thái: Tốp là vỗ tay vào nhau; lai là chữ. Cách sử dụng sách Tốp lai giống như lối bói Kiều bằng Truyện Kiều vẫn thấy từ xưa ở miền xuôi.  Được biết, trong kho tàng văn hoá dân tộc Thái miền tây Nghệ An, Tốp lai là một cuốn sách viết tay bằng chữ Thái  hệ Lai xứ Thanh cổ  được lưu truyền trong dân gian theo hình thức chỉ những người có nhu cầu mới chịu khó chép lại cẩn thận từ bản gốc./.

Theo báo Văn hoá

Mọi thông tin, bài vở cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh quân sự Nga trong cuộc tập trận Zapad 2017 ám ảnh NATO
VOV.VN - Cuộc tập trận chung quy mô lớn Zapad 2017 của Nga và Belarus diễn ra ở ngay cửa ngõ châu Âu khiến khối quân sự NATO đứng ngồi không yên.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x