Đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu có thể bị tội hình sự

VOV.VN -Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa ký ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Chỉ thị yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, đặc biệt là các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang chỉ đạo các cấp, các ngành ở địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát theo quy định đối với các cơ sở nuôi trồng, khai thác, thu gom, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, chế biến, kinh doanh thủy sản nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

(Ảnh minh họa)

Chỉ thị cũng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó có xử phạt vi phạm hành chính, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với cơ sở tái phạm, công bố công khai các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành liên quan và làm rõ, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức tiếp tay, bao che cho các cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm, các sản phẩm tôm có chứa tạp chất.

Bộ Công an chủ trì phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao và các Bộ liên quan nghiên cứu hành vi tổ chức, tham gia đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và kinh doanh tôm có chứa tạp chất để các cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung tội danh mới trong Bộ luật Hình sự./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nguy hiểm từ chất bảo quản
Nguy hiểm từ chất bảo quản

Tính độc hại của các loại phụ gia, hoá chất được phép sử dụng trong thực phẩm đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và chứng minh cụ thể.

Nguy hiểm từ chất bảo quản

Nguy hiểm từ chất bảo quản

Tính độc hại của các loại phụ gia, hoá chất được phép sử dụng trong thực phẩm đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và chứng minh cụ thể.

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh
Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

(VOV) -Các nhà khoa học Việt Nam vừa cảnh báo, việc sử dụng chất bảo quản hoa quả nhập khẩu vượt ngưỡng cho phép có thể gây vô sinh.

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

(VOV) -Các nhà khoa học Việt Nam vừa cảnh báo, việc sử dụng chất bảo quản hoa quả nhập khẩu vượt ngưỡng cho phép có thể gây vô sinh.

Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng
Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng

TS Lê Thị Hồng Hảo: Thông tin này hoàn toàn là không chính xác. Một số người có thể lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo quản hoa quả. Nhưng những chất này không có tính chất phá huỷ nội tạng.

Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng

Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng

TS Lê Thị Hồng Hảo: Thông tin này hoàn toàn là không chính xác. Một số người có thể lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo quản hoa quả. Nhưng những chất này không có tính chất phá huỷ nội tạng.