Hương sắc Hoành Bồ

Vào những ngày giáp Tết, huyện miền núi Hoành Bồ (Quảng Ninh) lại đầy sắc hương. Nhiều người gọi Hoành Bồ là xứ sở của hoa, của những sắc màu

Ở đây, ta có thể bắt gặp sắc vàng tươi hoa cải, kiêu sa ly tím, e ấp tỷ muội, tinh khôi hoa huệ. Cả một thế giới hương sắc ấy quyện với nhau, gọi mời bướm ong, xốn xang lòng người, cho cảm giác xuân về sớm ở nơi núi rừng Hoành Bồ.

Hoa nở trên đá

Thông thường hoa ly - một loài hoa ngoại nhập khó tính được trồng ở những nơi đồng bằng đất màu mỡ, khí hậu ôn hoà. Nhưng người dân Hoành Bồ, Quảng Ninh lại “bắt” hoa ly đơm bông ở vùng núi đất cằn, núi đá Quảng La. Quảng La là xã cách trung tâm huyện Hoành Bồ 70km, đất đai khô cằn, nơi có tới 30% dân số là người Dao, trình độ thâm canh còn nhiều hạn chế.

Những năm trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, thôn 3, xã Quảng La, có 2 sào ruộng chỉ cấy lúa và trồng các cây hoa màu truyền thống. Năm 2008, huyện Hoành Bồ quyết định đầu tư kinh phí để “hồi sinh” đất cằn Quảng La. Gia đình chị Hoa được chọn trồng thử nghiệm 5.000 củ hoa ly vụ hoa Tết, được trợ giá 50% tiền củ giống. Qua một vụ hoa Tết, gia đình chị đã thu về trên 20 triệu đồng tiền lãi. Với những kinh nghiệm đã có cộng với sự hỗ trợ, giám sát chặt chẽ, thường xuyên của Hội Nông dân xã và cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, vườn hoa nhà chị đang ra bông rất đều, hứa hẹn nở đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Mão này.

Không chỉ gia đình chị Hoa mà ở Quảng La năm 2010, có hàng chục hộ gia đình trồng hoa tập trung tại 2 cánh đồng chuyên canh ở thôn 1 và thôn 3. Số lượng lên tới  2,3 vạn cây hoa ly các loại.  Ông Nguyễn Văn Chi, phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hoành Bồ khẳng định: “Việc đưa vào trồng thành công cây hoa ly trên đồng đất Quảng La đã giúp xoá thế độc canh. Đây chính là cây xoá đói giảm nghèo cho vùng đất “khó” này”.

Thương hiệu có toả sáng?

huong sac hoanh bo hinh 1
Người dân Hoành Bồ đã mạnh dạn trồng nhiều giống hoa mới

Năm 2010, toàn huyện Hoành Bồ có 23 ha đất trồng hoa, cao nhất từ trước tới nay. Trong đó, tập trung nhiều ở thị trấn Trới, xã Lê Lợi, xã Thống Nhất, xã Quảng La. Không chỉ dừng lại ở những giống hoa truyền thống, người dân Hoành Bồ đã mạnh dạn trồng nhiều giống hoa mới chất lượng cao như ly, dơn và lan hồ điệp. Nhiều nhất vẫn là hoa ly với 16 vạn cây, tăng hơn 4 vạn cây so với năm 2009.

Để người dân trồng hoa được thuận lợi, huyện Hoành Bồ đã chuyển giao khoa học kỹ thuật về tưới nước, về chọn giống. Đặc biệt là huyện đã đứng đăng ký bản quyền thương hiệu hoa Hoành Bồ và lập trang web để quảng bá cho hoa.

Chị Hương ở làng Đồng Chè bộc bạch: “Hoa của Hoành Bồ đẹp, bởi chúng tôi chăm sóc đúng quy trình, nắm được từng thời kỳ sinh trưởng của cây. Trước Tết Âm lịch khoảng một tháng, chúng tôi gần như ăn ngủ bên hoa, lúc nào cũng “dỏng” tai nghe dự báo thời tiết. Trời lạnh, ngoài việc che phủ lưới thì còn phải thắp cả bóng điện sưởi ấm không thì hoa “câm” ngay, còn nếu sơ ý một chút để nở bung ra trước Tết coi như cả vụ trắng tay. Trồng hoa đã khó, tiêu thụ hoa không dễ như xưa. Bởi hiện nay, nhiều địa phương cũng trồng hoa. Trong khi Hoành Bồ là một huyện miền núi chạy dài hơn 70km, thời gian vận chuyển khó khăn hơn”. Đây có lẽ cũng là bài toán cho chính quyền địa phương để hoa Hoành Bồ có thể khẳng định chỗ đứng trên thị trường, thật sự “sâu rễ bền gốc” trên đất này./.

Mạnh Khánh (Báo TNVN)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Nhã Phương đau khổ, Vũ Ngọc Anh đầy quyến rũ trong “Lôi báo“
VOV.VN - Hành trình trở thành siêu anh hùng "Lôi báo" và đối mặt với những thách thức của Tâm (Cường Seven) đang chờ đợi được khán giả khám phá.