Nguy cơ mắc bệnh do sử dụng ốc sên chế biến thành thức ăn

VOV.VN -Việc sử dụng ốc sên để chế biến thành thức ăn làm xuất hiện bệnh lý cấp tính, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người ăn.

Tin từ Cục an toàn thực phẩm, thời gian gần đây, các cơ sở điều trị của ngành y tế tại Đà Nẵng, TP HCM đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có một số ca bị chết do sử dụng ốc sên làm thức ăn với lý do như làm “mồi nhậu chơi”, nghe đồn ăn để “chữa bệnh”, cho “bổ khớp” và cho “đẹp da”… Việc sử dụng ốc sên để chế biến thành thức ăn, đặc biệt  thức ăn được chế biến ở dạng sống, tái, nướng làm xuất hiện bệnh lý cấp tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người ăn.

Đến nay, chưa có bất kỳ hướng dẫn chính thức nào khuyến cáo sử dụng ốc sên để làm thực phẩm (Ảnh minh họa)

Thời gian khởi phát các triệu chứng đầu tiên của bệnh sau khi ăn thức ăn chế biến từ ốc sên tự nhiên từ vài ngày đến 5 tuần. Xuất hiện sốt nhẹ, vừa (37,80C-390C), phát ban đỏ (hồng ban), ngứa, đau đầu (đau đầu khu trú chủ yếu vùng chẩm và thái dương), đau bụng, buồn nôn, nôn ói nhiều, có thể mờ mắt, mù mắt, cứng gáy, rối loạn tim mạch, khó thở, có khi liệt thần kinh trung ương (liệt một số dây thần kinh sọ não như dây III, IV, VI, VII, yếu, liệt một hoặc 2 chi dưới), rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức, hôn mê và tử vong. Có thể gây viêm phổi nặng, ổ abces trong nhu mô phổi, xuất tiết và xuất huyết đường hô hấp. Xét nghiệm loại bạch cầu ái toan (Eosine) ở trong máu, dịch não tủy tăng cao.

Nguyên nhân do bị nhiễm kí sinh trùng (giun tròn A. cantonensis) do ăn thịt ốc sên có ấu trùng giun tròn (Angiostrongylus cantonensis) còn sống. Ấu trùng giun ở trong thức ăn từ ốc sên vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính. 

Tại Việt Nam, một số trường hợp viêm não, màng não nghi ngờ do A. cantonensis cũng được ghi nhận và báo cáo từ năm 1960. Mỗi năm khoảng 70-100 ca được phát hiện trên phạm vi toàn quốc. Nguy cơ xuất hiện bệnh đang có chiều hướng gia tăng do thói quen ăn sống, ăn tái ốc sên, ốc bươu tự nhiên nhiễm ấu trùng giun tròn. Đến thời điểm này chưa có thuốc đặc trị, chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm màng não do giun A.cantonensis kể cả các thuốc chống giun sán.

Hiện nay khi chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về ốc sên, ốc bươu tự nhiên sử dụng để chế biến làm thức ăn, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân tuyệt đối không theo lời “đồn đại” hay “kinh nghiệm” để sử dụng hoặc “thử sử dụng” ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn với bất cứ mục đích nào.

Mọi người tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, nấu chưa chín kỹ hoặc nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh sạch sẽ đối với ốc, sò tự nhiên .

Ngoài ra, người dân cần vệ sinh môi trường, diệt chuột, diệt ốc sên, ốc bươu… ở khu dân cư sinh sống để cắt đứt vòng đời sinh học của giun tròn A.cantonensis, phòng tránh nguy cơ gây mắc bệnh cho người.

Nếu sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ốc sên (Achatian fulice) là loài động vật thân mềm, sống trên cạn, trong các vườn cây, ăn lá cây, phân bố rất rộng rãi khắp miền núi, trung du, đồng bằng ở Việt Nam. Đối với ốc sên tự nhiên, đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của ốc sên để “chữa bệnh” hoặc dùng để “dưỡng khớp” hay “làm đẹp”. Và cũng chưa có bất kỳ hướng dẫn chính thức nào khuyến cáo sử dụng để làm thực phẩm do “độc hại” của ốc sên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tử vong vì ăn ốc sên
Tử vong vì ăn ốc sên

Ngày 17/12, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM xác nhận bệnh nhân Trần Thị N., 47 tuổi, ngụ tại Châu Đốc, tỉnh An Giang sau 10 ngày được điều trị, đã tử vong.

Tử vong vì ăn ốc sên

Tử vong vì ăn ốc sên

Ngày 17/12, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM xác nhận bệnh nhân Trần Thị N., 47 tuổi, ngụ tại Châu Đốc, tỉnh An Giang sau 10 ngày được điều trị, đã tử vong.

Làm đẹp da bằng cách cho ốc sên bò trên mặt
Làm đẹp da bằng cách cho ốc sên bò trên mặt

(VOV) - Một thẩm mỹ viện ở Nhật Bản vừa giới thiệu phương pháp chăm sóc da mặt độc đáo này.

Làm đẹp da bằng cách cho ốc sên bò trên mặt

Làm đẹp da bằng cách cho ốc sên bò trên mặt

(VOV) - Một thẩm mỹ viện ở Nhật Bản vừa giới thiệu phương pháp chăm sóc da mặt độc đáo này.

2 phụ nữ bị sóng  cuốn mất tích khi đi cào ốc
2 phụ nữ bị sóng cuốn mất tích khi đi cào ốc

4 người đi cào ốc nhưng 2 phụ nữ bị sóng cuốn xoáy vào vùng biển sâu và mất tích.

2 phụ nữ bị sóng  cuốn mất tích khi đi cào ốc

2 phụ nữ bị sóng cuốn mất tích khi đi cào ốc

4 người đi cào ốc nhưng 2 phụ nữ bị sóng cuốn xoáy vào vùng biển sâu và mất tích.

Ký sinh trùng trong ốc sên tấn công não người
Ký sinh trùng trong ốc sên tấn công não người

Việc dùng ốc sên chưa qua nấu chín khiến nhiều người rơi vào nguy kịch, thậm chí tử vong bởi trong ốc sên có loài ký sinh trùng tấn công não người. 

Ký sinh trùng trong ốc sên tấn công não người

Ký sinh trùng trong ốc sên tấn công não người

Việc dùng ốc sên chưa qua nấu chín khiến nhiều người rơi vào nguy kịch, thậm chí tử vong bởi trong ốc sên có loài ký sinh trùng tấn công não người. 

Nhậu xong xuống sông mò ốc, 1 người chết đuối
Nhậu xong xuống sông mò ốc, 1 người chết đuối

VOV.VN -Chiều 27/5, ông Hường cùng một số người uống rượu dưới chân cầu Hùng Vương, sau đó lội ra sông bắt ốc, bị chết đuối.

Nhậu xong xuống sông mò ốc, 1 người chết đuối

Nhậu xong xuống sông mò ốc, 1 người chết đuối

VOV.VN -Chiều 27/5, ông Hường cùng một số người uống rượu dưới chân cầu Hùng Vương, sau đó lội ra sông bắt ốc, bị chết đuối.

Hai anh em chết đuối thương tâm khi đi bắt ốc
Hai anh em chết đuối thương tâm khi đi bắt ốc

VOV.VN - Hai anh em rủ nhau đi bắt ốc ở đập Lạc Thành thì bất ngờ bị chết đuối.

Hai anh em chết đuối thương tâm khi đi bắt ốc

Hai anh em chết đuối thương tâm khi đi bắt ốc

VOV.VN - Hai anh em rủ nhau đi bắt ốc ở đập Lạc Thành thì bất ngờ bị chết đuối.