Nhập thuốc Zanamivir điều trị cúm A/H1N1

Ông Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết tần suất sử dụng Tamifu ngày càng nhiều và tần suất kháng thuốc sẽ tăng lên.

Do đó, Việt Nam đang nhanh chóng nhập khẩu thêm một loại thuốc có tác dụng điều trị cúm A/H1N1 là Zanamivir.

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý được Bộ Y tế cho biết, việc nhập khẩu Zanamivir về Việt Nam điều trị cho bệnh nhân cúm A/H1N1 do Tiểu ban Hậu cần thuộc Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm A/H1N1 thực hiện.

Hiện có Hãng dược phẩm GSK chào hàng sản phẩm này. Tamiflu sử dụng đường uống, còn Zanamivir là thuốc xịt qua mũi. Việc có hai thuốc điều trị sẽ dễ dàng hơn trong trường hợp bệnh nhân kháng một trong hai thuốc, hoặc Tamiflu hoặc Zanamivir.

**Đến ngày 1/9, Việt Nam có thêm 138 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Trong đó, 110 ca ở miền Nam, miền Bắc 22 ca, khu vực miền Trung 6 ca.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 2.931 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 1382, và 2 trường hợp tử vong. 1.547 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Các Bộ, ban, ngành và Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cúm A/H1N1tại các cửa khẩu và 15 tỉnh, thành phố chưa xuất hiện dịch.

Các Bộ, ban, ngành cần chủ động đối phó với những diễn biến mới của dịch bệnh, chuẩn bị mọi yếu tố để thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cúm A/H1N1lan rộng trong mùa đông tới, thời điểm được dự báo là đỉnh của dịch./.

Tổng hợp
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage