Phẫu thuật cấp cứu tách cặp song sinh dính nhau 5 ngày tuổi

15 giờ chiều 20/9, hai bé được mổ tách thành công. Vì chung nhau phần xương ức, khoang màng tim nên các bác sĩ đã phải dùng màng tim nhân tạo để thay thế phần thiếu hụt. Rất may các bé không chung nhau các nội tạng khác.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật cấp cứu tách cặp song sinh dính nhau là Nguyễn Thị Ngọc Mai và Nguyễn Thị Minh Hồng (5 ngày tuổi), ở Bắc Ninh.

Hai bé gái này chào đời ngày 16/9 tại tỉnh Bắc Ninh, cân nặng 2,5 kg và 2,2kg, chuyển đến Bệnh viện Nhi ngày 17/9.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dự kiến sẽ tiến hành tách cặp song sinh trong tuần tới, nhưng sức khỏe của một bé diễn biến xấu, nếu không can thiệp sớm sẽ nguy hiểm tính mạng cả hai chị em. 15 giờ chiều 20/9, hai bé được mổ tách thành công. Vì chung nhau phần xương ức, khoang màng tim nên các bác sĩ đã phải dùng màng tim nhân tạo để thay thế phần thiếu hụt. Rất may các cháu không chung nhau các nội tạng khác.

Sau khi tách nhau sức khỏe 2 bé tốt hơn lúc còn dính. Tuy nhiên, do 2 bé mắc tim bẩm sinh nên phải theo dõi. Nếu ca tách thành công, sau 2 tuần các cháu sẽ được can thiệp tiếp. Đến chiều tối 20/9, sức khỏe hai bé ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện./.

Video đang được xem nhiều
Báo Indonesia dự đoán đội hình ra sân của U22 Việt Nam
VOV.VN - Trước trận U22 Việt Nam vs U22 Indonesia tại bảng B, tờ GOAL phiên bản Indonesia đã dự đoán đội hình ra sân của U22 Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x