Miền Trung:

Tai nạn giao thông tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn là do người điều khiển phương tiện sử dụng bia rượu, không đội mũ bảo hiểm, đua xe, lạng lách đánh võng.

Trong 3 ngày nghỉ vừa qua, trên địa bàn  các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, làm hàng trăm người phải nhập viện.

Trong dịp lễ 2/9, bình quân mỗi ngày, khoa cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận hơn 30 ca chấn thương vì tai nạn giao thông, riêng ngày 2/9 có tới 75 trường hợp, tăng 20% so với dịp lễ năm 2010. Trong số này có hơn 50% người có sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông. Bệnh nhân tăng đột biến gây quá tải tại các khoa hồi sức cấp cứu, ngoại chấn thương.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá, Phó Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng cho biết: “Trước dịp nghỉ lễ, tất cả các khoa, phòng đều chuẩn bị các phương án khi bệnh nhân quá tải. Các khoa bây giờ cũng quá tải, như khoa ngoại chấn thương, số bệnh nhân ngày thường là 120, 130 nhưng bây giờ đã là 170 bệnh nhân trong khi tất cả chỉ có 100 giường, nên phải nằm 2, 3. Tai nạn nặng như đa chấn thương, gãy tay, gãy chân xuất hiện nhiều hơn, chủ yếu ở độ tuổi 20 đến 30-50% có mùi men bia rượu”.

Còn tại tỉnh Bình Định, số lượng bệnh nhân nhập viên do tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ cũng tăng đáng kể. Từ ngày 1-3/9, Bệnh viện đa khoa Bình Định tiếp nhận 170 ca cấp cứu do tai nạn giao thông, tăng gấp nhiều lần ngày thường, có 2 trường hợp tử vong.

Bác sĩ Trần Thượng Dũng, Trưởng khoa khám Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: “Trong mấy ngày lễ, tình hình tai nạn giao thông nhập viên tăng cao hơn so với những ngày thường. Riêng ngày 2/9, tổng số ca tai nạn giao thông vào viện lên đến 73 ca. Hơn một nửa số bệnh nhân tai nạn giao thông là do có sử dụng bia rượu trước đó. Khoa khám đã chuẩn bị kế hoạch từ trước, biết trong những ngày lễ số lượng giao thông có thể tăng lên, chúng tôi đã chuẩn bị không chỉ nhân lực mà còn cả thuốc men và dụng cụ cấp cứu. Vào những giờ có số luợng bệnh nhân nhiều, chúng tôi tăng cường thêm bác sĩ làm việc tại phòng cấp cứu để đảm bảo bệnh nhân vào phòng cấp cứu sẽ được cấp cứu ngay”.

Điều đáng nói là, tháng an toàn giao thông năm nay vừa được phát động trong cả nước với chủ đề “phòng chống uống rượu, bia với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông”, nhưng tình trạng lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến. Vì vậy,  chính quyền, ngành chức năng và bản thân người tham gia giao thông cần kiên quyết “ nói không” với rượu bia khi tham gia giao thông./.

PV
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
VOV_AllPage