Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

Tháng 4/2011 được chọn là Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) với chủ đề “Sản xuất - Kinh doanh  - Sử dụng thực phẩm theo Luật ATTP”.

Chiều 4/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh ATTP họp đánh giá kết quả hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010; phương hướng, nhiệm vụ năm 2011 và triển khai “Tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương chủ trì hội nghị.

Năm 2010, công tác phối hợp liên ngành trong thanh tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP được đẩy mạnh. Tại các địa phương đã có hơn 27.000 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành được thành lập. Tổng số cơ sở được kiểm tra tăng 1,5 lần so với năm 2009. Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm hơn 9%; số người tử vong về ngộ độc thực phẩm giảm hơn 20%. Kết quả thanh tra, kiểm tra được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, Luật ATTP đã được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2010 tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP.

Tuy nhiên, cũng trong năm 2010, công tác phối hợp liên ngành trong quản lý chất lượng, vệ sinh ATTP chỉ mới tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, chưa thực sự chủ động quản lý nguy cơ gây ô nhiễm theo chuỗi cung cấp thực phẩm; xử lý ở các địa phương chưa nghiêm, đặc biệt là tuyến huyện xã; số vụ ngộ độc thực phẩm do rượu, do thực phẩm chứa chất động tự nhiên còn cao.

Để khắc phục những hạn chế này, ông Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Đối với UBND các cấp tiếp tục thành lập ban chỉ đạo liên ngành. Duy trì tăng cường hoạt động phối hợp liên ngành về vệ sinh ATTP. Đối với các tỉnh có cửa khẩu phải tập trung công tác kiểm tra, đặc biệt là các hàng lậu và nội tạng động vật không đảm bảo chất lượng”

Ban Chỉ đạo đã đề xuất nhiệm vụ phối hợp liên ngành về vệ sinh ATTP năm 2011. Trong đó, triển khai Luật ATTP và nghị định chi tiết một số điều luật ATTP; Ban hành chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án theo phân công của Luật ATTP. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ngành y tế sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Các đoàn Trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra nơi cung cấp thực phẩm lớn như chợ đầu mối, các siêu thị, cơ sở thương mại tập trung... các đoàn kiểm tra huyện, xã kiểm tra các hoạt động còn lại.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, trong thời gian tới, liên ngành phải tăng cường công tác thông tin truyền thông cho người dân về Vệ sinh ATTP, cần đưa ra các khẩu hiệu truyền thông ngắn gọn, dễ nhớ. Về vấn đề xử phạt, cần tuyên truyền mức sử phạt đối với các đối tượng vi phạm. phân cấp cho xã, phương xử lý mạnh các vi phạm, thành lập tổ giám sát cộng đồng gắn với hội nông dân, hội phụ nữ...

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí tổ chức Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP vào tháng 4/2011 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh –sử dụng thực phẩm theo Luật ATTP”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên