Vụ nổ kho pháo ở Phú Thọ: 19 người thiệt mạng

Hiện đã xác định có 19 công nhân của Nhà máy Z121 đã tử vong và 23 người cũng của Nhà máy bị thương.

Theo Trung tướng Lê Thanh Bình, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, khoảng 7h50 ngày 12/10, tại Xí nghiệp sản xuất Z4, thuộc Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã xảy ra cháy nổ tại kho pháo hoa của Nhà máy. 

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do thuốc pháo hoa tự bốc cháy, gây cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất. 
vu no kho phao o phu tho: 19 nguoi thiet mang hinh 1
Đồ đạc trong nhà người dân đổ vỡ do tác động của vụ nổ (Ảnh: VnExpress)

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Nhà máy Z121, lực lượng vũ trang Quân khu 2 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương của tỉnh Phú Thọ huy động bộ đội, công an, dân quân tự vệ đến tập trung cứu chữa người và khắc phục hậu quả vụ cháy nổ. 

Đến 12h30, đám cháy cơ bản được khống chế. Thiệt hại tính đến 14h cùng ngày, xác định có 19 công nhân của Nhà máy đã tử vong và 23 người cũng của Nhà máy bị thương; một số công trình, nhà xưởng bị hư hỏng nặng và một số nhà dân xung quanh thì bị hư hại nhẹ. 

Trung tướng Lê Thanh Bình cũng cho biết, sau khi vụ cháy nổ xảy ra, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Quân khu 2 cùng cấp ủy, chính quyền địa phương khắc phục hậu quả sự cố trên và xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ; đồng thời đưa số công nhân bị thương đi cứu chữa tại các bệnh viện ở địa phương và Trung ương, cũng như làm công tác chính sách đối với những trường hợp bị thương và tử vong; ổn định tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy và nhân dân địa phương. 

Cũng theo Trung tướng Lê Thanh Bình, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình có công nhân bị chết 5 triệu đồng và mức 3 triệu đồng đối với mỗi công nhân bị thương. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng quyết định hỗ trợ đối với mỗi gia đình công nhân có người chết là 50 triệu đồng, gia đình người dân có người chết là 30 triệu đồng và gia đình có công nhân bị thương là 10 triệu đồng.

Trong diễn biến liên quan, theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ (qua điện thoại) tới Bộ Y tế, khoảng 9 phút sau khi xảy ra vụ cháy nổ, các cán bộ y tế của bệnh viện huyện Thanh Ba đã có mặt tại hiện trường để kịp thời cấp cứu người bị nạn. 

Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị y tế của sở tham gia sàng lọc, cứu chữa kịp thời các nạn nhân.

Căn cứ vào báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bệnh được tốt nhất, đồng thời báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ và Bộ trưởng Y tế về diễn biến việc cứu chữa người bị nạn.

Để hỗ trợ Sở Y tế Phú Thọ, Bộ Y tế cử lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và điều động một xe cứu thương với ba bác sỹ và điều dưỡng ngoại khoa giỏi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đến Phú Thọ để tham gia cứu chữa người bị nạn, nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.

Bộ trưởng Y tế giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan và Sở Y tế Phú Thọ trong chỉ đạo việc cứu chữa người bị nạn./.
Theo TTXVN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage