Xét nghiệm phẩm màu làm hạt dưa nhiễm chất có thể gây ung thư

Trong khi chờ câu trả lời chính thức của các cơ quan chức năng, việc giải toả hàng cho doanh nghiệp Tấn Phát tiêu thụ khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng

Về vụ việc phát hiện hạt dưa có chứa chất rhodamine B - một loại chất có thể gây ung thư có trong hạt dưa được bày bán tại Đà Nẵng, của cơ sở rang hạt dưa Tấn Phát, thị trấn Long Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, sau thời gian gửi mẫu đi xét nghiệm, tỉnh Bình Thuận đã công bố kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết quả này, trong tổng số 8 mẫu xét nghiệm, gồm 3 mẫu phẩm màu và 5 mẫu hạt dưa thì chỉ có 1 mẫu phẩm màu loại Ponceau 4R có chứa chất rhodamine B, với hàm lượng 2,52mg/kg, các mẫu còn lại không có chất độc hại.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành chỉ tịch thu khoảng 10kg phẩm màu loại Ponceau 4R, số phẩm màu và các lô hạt dưa còn lại do mẫu xét nghiệm không có chất độc hại nên sẽ giải toả cho doanh nghiệp Tấn Phát trở lại hoạt động bình thường.

Bác sỹ Trương Trọng Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho rằng, để kiểm tra xem trong hạt dưa của cơ sở Tấn Phát có các chất độc khác hay không thì phải gửi mẫu phẩm màu loại Ponceau 4R mà Đoàn Thanh tra lưu giữ đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để một lần nữa cấp cao hơn xét nghiệm lại./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên