Bảo hộ và quản lý đối với nước mắm Phú Quốc

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo “Bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm nước mắm Phú Quốc”.

Phú Quốc hiện có 90 cơ sở sản xuất nước mắm vừa và nhỏ, sản lượng bình quân 7 triệu lít/năm. Thời gian qua, mặc dù sản phẩm nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để ngành chức năng cấp quyền sử dụng quản lý chỉ dẫn địa lý. Hội thảo được tổ chức lần này là diễn đàn để các nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc cùng các cơ quan chức năng trao đổi thông tin. Đồng thời, giúp địa phương tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý, giúp nhà sản xuất xác lập quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý sản phẩm, bảo vệ đúng uy tín và giá trị cho nước mắm Phú Quốc.

Ông Trần Hữu Nam, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho biết: Để chống hàng giả, hàng nhái đối với sản phẩm nước mắm Phú Quốc, việc đầu tiên là phải xác lập chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Đồng thời, phải áp dụng các quy định pháp luật về bảo hộ, xử lý vi phạm, quyền sở hữu công nghiệp…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên