Các nền kinh tế thành viên APEC ưu tiên đảm bảo an ninh lương thực

VOV.VN - Các nền kinh tế thành viên APEC đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam để triển khai hiệu quả Diễn đàn đối thoại chính sách về an ninh lương thực.

Trong khuôn khổ các cuộc họp của Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC năm 2017 (SOM 1) đang diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chủ trì Diễn đàn đối tác chính sách về An ninh lương thực.

Trong bối cảnh những năm gần đây, biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt ngày càng diễn ra khốc liệt nghiêm trọng, tác động đến đời sống của hàng triệu hộ dân tại các nền kinh tế thành viên, nhiều trong số này đối mặt với nguy cơ thiếu đói.

cac nen kinh te thanh vien apec uu tien dam bao an ninh luong thuc hinh 1
Diễn đàn đối thoại chính sách về an ninh lương thực.
Vấn đề an ninh lương thực là một nội dung được các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương quan tâm và cũng đã có nhiều hoạt động trước đây.


Trong Năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cái tổ chức, chủ đề an ninh lương thực thích ứng với biến đổi khí hậu được chọn là một trong 4 chủ đề ưu tiên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương do Việt Nam đề xuất.

Tại Diễn đàn đối tác chính sách về an ninh lương thực, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã đưa ra 3 sáng kiến gồm: Kế hoạch hành động để thực hiện khung chiến lược của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương về phát triển đô thị - nông thôn nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng bền vững; Kế hoạch hành động để thực hiện Chương trình APEC về An ninh lương thực và biến đổi khí hậu; Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường phát triển bền vững và an ninh lượng thực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đưa ra 2 đề xuất gồm: Phát triển kinh doanh nông nghiệp để hỗ trợ chuyển đổi lao động nông thôn tại các nền kinh tế thành APEC; Thích ứng biến đổi khí hậu: Tác động tới Chiến lược an ninh lương thực. 

Thảo luận tại diễn đàn, các nền kinh tế thành viên đã đánh giá cao chủ nhà Việt Nam trong việc đưa ra sáng kiến và đề xuất đúng trọng tâm, sự chuẩn bị chu đáo các tài liệu liên quan để triển khai hiệu quả Diễn đàn đối thoại chính sách về an ninh lương thực.

Việc này tạo tiền đề chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo tại APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Trong đó có Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào tháng 8/2017. Đây là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, kết quả đạt được trong vấn đề an ninh lương thực của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trong vấn đề của quốc gia cũng như của thế giới.

Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các thành viên rất hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam.


“Trước đây đưa ra khung rất chung chung và vĩ mô, nhưng khi đi vào cụ thể, đi vào hành động đã tìm ra được những bài học kinh nghiệm, những mô hình vượt qua khó khăn do biến đổi khí hậu, nguồn lực để đảm bảo an ninh lương thực. Nhờ đó, tìm ra được những giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế”, ông Long cho biết./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600