Các tỷ phú công nghệ mất hàng tỷ USD tuần qua

VOV.VN - Diễn biến thị trường chứng khoán tuần qua không mấy vui vẻ đối với nhiều nhà tỷ phú công nghệ trên thế giới.

Giới đầu tư đang lo ngại về lịch trình cắt giảm gói kích thích kinh tế của Cục dự trữ Liên bang Mỹ và căng thẳng leo thang giữa Nga và các nước phương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường.

Thị trường chứng khoán tuần qua đã chứng kiến nhiều phiên sụt điểm mạnh, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu ngành công nghệ.

Ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg trong tuần này đã mất tới 3,1 tỷ USD trong bối cảnh cổ phiếu của ngành ngân hàng và công nghệ đều đồng loạt sụt giảm.

Cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã sụt 11% ngay sau khi công ty này thông báo sẽ mua lại công ty công nghệ Oculus sản xuất thiết bị thực tại ảo với giá 2 tỷ USD.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires, Zuckerberg hiện là người giàu thứ 22 trên thế giới với tài sản trị giá 27 tỷ USD.

Tài sản của Jeff Bezos – CEO của Amazon – cũng giảm 1,9 tỷ USD sau khi nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới thông báo sẽ cắt giảm mức giá cho dịch vụ đám mây. Trước đó một ngày, Google cũng đã thực hiện động thái tương tự.

Thị trường cổ phiếu của nhóm công nghệ cũng bị ảnh hưởng bởi sự kiện “cha đẻ” của Candy Crush chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn.

King Digital Entertainment – nhà sản xuất của trò chơi “nổi đình nổi đám” Candy Crush Saga – đã có một khởi đầu đầy khó khăn ngay sau khi trở thành công ty đại chúng. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên sau khi lên sàn, cổ phiếu của King giảm tới 15,56%. Sau 3 ngày lên sàn, cổ phiếu của hãng đã giảm tới gần 20%.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, King là công ty giảm mạnh nhất trong phiên giao dịch đầu tiên trong vòng 6 tháng qua. Theo đó, tài sản của chủ tịch Melvyn Morris thất thoát tới 157 triệu USD.

Tuy nhiên, tuần qua cũng là một tuần thành công đối với ông chủ Tập đoàn Oracle. Kết thúc tuần, Larry Ellison, nhà sáng lập Tập đoàn Oracle đã thu về 1,7 tỷ USD lợi nhuận ròng với giá trị cổ phiếu tăng 5,5%. Đây là mức tăng tuần mạnh nhất thế giới trên thị trường chứng khoán kể từ tháng 12 năm ngoái. Hiện tại, Ellison đứng thứ 8 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản 44,3 tỷ USD.

Bill Gates vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản 79 tỷ USD. Theo sau là Carlos Slim (tài sản 65,5 tỷ USD) và Amancio Ortega (tài sản 63,8 tỷ USD)./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Bloomberg

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage