Chỉ tiêu phát triển làm “nóng” phiên họp Hội đồng nhân dân TP HCM

VOV.VN - Ủy ban nhân dân TP HCM đưa ra chỉ tiêu thành lập mới 50.000 doanh nghiệp trong năm 2017.

Sáng nay (7/12), kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa 9 tiếp tục với phần thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của thành phố.

chi tieu phat trien lam nong phien hop hoi dong nhan dan tp hcm hinh 1
TP HCM có tốc độ phát triển kinh tế cao (Ảnh minh họa: VietnamNet)

Nhiều đại biểu yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố cần có những giải pháp cụ thể để thực hiện được các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2017, nhất là chỉ tiêu về thành lập doanh nghiệp mới và thu ngân sách. Các vấn đề dân sinh cũng tiếp tục được nhiều đại biểu cho ý kiến.

Trong phát triển kinh tế- xã hội thành phố năm 2017, lần đầu tiên Ủy ban nhân dân đưa ra chỉ tiêu thành lập mới 50.000 doanh nghiệp vào 19 chỉ tiêu chủ yếu. Đại biểu Cao Thanh Bình cho rằng, đây là bước đầu hiện thực hóa mục tiêu thành phố có 500 ngàn doanh nghiệp, chiếm 1/2 số doanh nghiệp cả nước vào năm 2020.

Tuy nhiên, ông Bình lưu ý, mục tiêu này rất khó thực hiện nếu không có những giải pháp hữu hiệu và quyết liệt. Bởi năm 2016, thành phố chỉ thành lập được 36.000 doanh nghiệp và tính đến nay có tổng cộng gần 300.000 doanh nghiệp, trong đó chỉ có hơn 175.500 doanh nghiệp đang hoạt động. 250.000 hộ kinh doanh cá thể được đưa vào diện có thể thành lập doanh nghiệp nhưng qua khảo sát tại một số quận thì trước mắt chỉ có 10/15.000 hộ ở Quận 1, 43/17.000 hộ ở quận Tân Bình có thể lập công ty.

Thực tế hiện nay 1 cán bộ thuế đang quản lý 200 doanh nghiệp nên không thể nào kiểm soát được. Cho nên, theo ông Cao Thanh Bình, thành phố cần phải hỗ trợ thực sự cho doanh nghiệp.

Năm 2017, thành phố được giao dự toán thu ngân sách 347.000 tỷ đồng, như vậy, mỗi ngày thành phố phải thu được gần 1.000 tỷ đồng. Đây thực sự là một chỉ tiêu đòi hỏi sự nỗ lực cao vì kinh tế dự báo sẽ có nhiều khó khăn, trong đó một số hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia có hiệu lực sẽ đưa nhiều dòng thuế về mức bằng 0. Khả năng thu ngân sách 2017 tập trung vào 3 nguồn thu chủ yếu là: nội địa, dầu thô, thuế.

Đại biểu Phạm Quốc Bảo phân tích: “Để đảm bảo nguồn thu thì phải tập trung giải pháp cho khối thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khối kinh tế ngoài quốc doanh và thu nhập cá nhân. Trong khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì riêng phần thu từ giá trị gia tăng tăng tới 54,3%, vậy trong 1 năm liệu chúng ta có thể tăng 1,5 lần không?”

Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt từ 8,4 đến 8,7% cũng được đa số đại biểu quan tâm. Hầu hết đều đồng tình là phải thực hiện cho được nhưng chính quyền thành phố phải có giải pháp cụ thể về cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo….

Các vấn đề về dân sinh tiếp tục được nhiều đại biểu đề cập. Tai nạn giao thông không giảm, ùn tắc giao thông vẫn xảy ra trong khi số xe máy, xe ô tô tăng cao, trợ giá xe buýt không hiệu quả gây cạnh tranh không công bằng giữa các doanh nghiệp và tỷ lệ người dân đi xe buýt giảm, một số dịch bệnh đang gia tăng…

Ủy ban nhân dân TP HCM đã trình kỳ họp 9 nhóm giải pháp chủ yếu để thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có cả những chỉ tiêu mà theo các đại biểu là khó thực hiện. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân yêu cầu một số sở ngành làm rõ thêm, cụ thể thêm các giải pháp này ngay tại phiên thảo luận tại hội trường sáng nay và phiên chất vấn diễn ra vào ngày mai (8/12)./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x