Doanh nghiệp FDI “ngán" thuế và hải quan TPHCM

VOV.VN - Đại diện một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kiến nghị cơ quan quản lý cần thay đổi các chính sách ưu đãi về thuế cũng như thủ tục hải quan...

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 diễn ra sáng 16/3, đại diện nhiều Hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đánh giá cao nỗ lực của TP HCM trong phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Phía Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ cho rằng, cần thêm chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, sửa đổi Luật Cư trú cũng như việc cấp thị thực cho người nước ngoài muốn định cư hoặc tham gia hoạt động thương mại tại Việt Nam.

doanh nghiep fdi "ngan" thue va hai quan tphcm hinh 0
Nhiều DN FDI mong muốn phía Việt Nam xem lại các vấn đề liên quan các lĩnh vực thuế, hải quan. (Ảnh minh họa: KT)
Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn phía Việt Nam nên xem lại các vấn đề liên quan các lĩnh vực thuế, hải quan, tăng cường hệ thống đường dây nóng để doanh nghiệp và người nước ngoài dễ dàng kết nối với lãnh đạo thành phố, phản ánh kịp thời những vướng mắc.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc thẳng thắn cho biết: Một số bộ phận cơ quan hải quan vẫn chưa áp dụng quy định giảm thuế hải quan của Chính phủ. Tại các sở, ngành cần bố trí người có thẩm quyền phê duyệt thay cho người vắng mặt, hạn chế sự phiền hà cho doanh nghiệp. Việc thường xuyên thay đổi luật cũng khiến doanh nghiệp không kịp cập nhật thông tin, dễ mắc sai phạm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng mong muốn cải thiện mạng lưới giao thông và mở rộng tuyến đường cho xe chuyên dụng trong nội thành…

Tại Hội nghị, vấn đề được nhiều doanh nghiệp FDI quan tâm là việc áp dụng Thông tư 23, quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đã cản trở việc dùng máy móc, thiết bị nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM cho biết, đối với các trường hợp cần thiết có thể lấy chứng nhận hoặc ý kiến thẩm định về công nghệ của các cơ quan có thẩm quyền về khoa học công nghệ. Trong Điều 6.3 quy định các linh kiện, phụ tùng, các bộ phận thay thế đã qua sử dụng, doanh nghiệp vẫn được nhập khẩu khi có xác nhận các thiết bị nhập khẩu đã qua sử dụng này sẽ phục vụ cho mục đích sản xuất của doanh nghiệp./.

Ngọc Luân/VOV-TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds