Sẽ thanh tra Nhà máy đạm Ninh Bình trong tháng 6

VOV.VN - Nhà máy đạm Ninh Bình đã hoàn thành phần đầu tư dự kiến nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán nên đã tồn đọng rất lớn trong hoạt động điều hành sản xuất.

Sẽ thanh tra, kiểm tra Nhà máy đạm Ninh Bình để có hướng xử lý, tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh đưa ra trong Giao ban trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6/6 tại Hà Nội.

se thanh tra nha may dam ninh binh trong thang 6 hinh 1
Nhà máy đạm Ninh Bình đang gặp rất nhiều khó khăn về công nghệ sản xuất đạm từ than cũng như tiêu thụ sản phẩm. (Ảnh: Internet)
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hiện Nhà máy đạm Ninh Bình đang gặp rất nhiều khó khăn về công nghệ sản xuất đạm từ than cũng như tiêu thụ sản phẩm. Nhà máy đạm Ninh Bình đã hoàn thành phần đầu tư dự kiến nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán nên đã tồn đọng rất lớn trong hoạt động điều hành sản xuất cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Cục Hóa chất phối hợp với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khẩn trương đánh giá lại hiệu quả của hai nhà máy đạm là đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc để tính toán và đưa ra dự báo về sản xuất kinh doanh trong thời gian tới của các nhà máy đạm và hóa chất.

Thanh tra Bộ cần nhanh chóng triển khai với Tập đoàn Hóa chất kiểm tra nhà máy đạm Ninh Bình để sớm có kết luận và đưa ra định hướng. Qua đó, Bộ sẽ chỉ đạo phương hướng và giải quyết dứt điểm khâu đầu tư vào dự án cũng như phát triển các nhà máy đạm.

Liên quan đến việc đàm phán tiếp với nhà thầu về xử lý tồn đọng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Cục Hóa chất chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng để Bộ kiến nghị Chính phủ xử lý dứt điểm với nhà thầu cũng như đảm bảo quyết toán đầu tư nhằm triển khai tiếp các hoạt động trong thời gian tới.

Ngoài ra, Cục Hóa chất và Tập đoàn Hóa chất phải chủ động phối hợp với Cục Quản lý Thị trường xây dựng kế hoạch về đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại đối với mặt hàng phân bón, hóa chất nhằm ổn định thị trường.

Cùng với đó, các đơn vị phải chủ động kế hoạch phối hợp và lên phương án trình Ban chỉ đạo 389 quốc gia về vấn đề này để đưa công tác đấu tranh chống buôn lậu về phân bón và phân bón giả vào danh sách thực hiện ưu tiên từ nay đến cuối năm./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.