Fitch dự báo các ngân hàng Việt Nam sẽ cải thiện dần trong năm 2017

VOV.VN -Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá các ngân hàng Việt sẽ cải thiện dần trong năm 2017.

Theo báo cáo triển vọng mới nhất của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings về ngân hàng Việt Nam thì Fitch đánh giá các ngân hàng Việt sẽ cải thiện dần trong năm 2017.

fitch danh gia ngan hang cua viet nam se hoi phuc dan dan trong nam 2017 hinh 1
Fitch đánh giá các ngân hàng Việt sẽ cải thiện dần trong năm 2017. (Ảnh minh họa: KT)

Fitch cho rằng, sự cải thiện có được nhờ các yếu tố như môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện, tỷ giá tiền đồng ổn định, lạm phát nhẹ sẽ hỗ trợ bù đắp cho các yếu kém về cơ cấu trong ngành ngân hàng Việt Nam.

Fitch dự đoán chất lượng tài sản, huy động vốn và thanh khoản tiếp tục ổn định khi nền kinh tế tăng trưởng đều. Song, các yếu kém cơ cấu mang tính hệ thống vẫn còn tồn tại, như vốn ít, nợ xấu cao, tỷ suất lợi nhuận kém. 

Fitch cho rằng cần có thêm thời gian để giải quyết nợ xấu, vì nhiều trở ngại về pháp lý. Chỉ số về nợ xấu được báo cáo còn có vấn đề, vẫn thấp hơn thực tế, điều này là dấu hiệu cho thấy vốn của các ngân hàng thực chất thấp hơn hệ số vốn mà họ báo cáo.

Hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo báo cáo của các ngân hàng ở mức khá thấp tính đến tháng 6/2016, khoảng 12,1% cho ngân hàng thương mại cổ phần và 9,3% cho ngân hàng quốc doanh.

Fitch cũng cho rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu sức ép về vốn khi quy định Basel II dần dần được đưa vào triển khai, trong khi khả năng huy động vốn trong nước vẫn chưa thoát khỏi sự trì trệ./.

Xuân Thân/VOV.VN Theo Fitch.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh “chim sắt” Apache Mỹ-Hàn tính dùng đối phó Triều Tiên
VOV.VN - Mỹ - Hàn dự kiến tăng cường vai trò của trực thăng Apache đối phó mối đe dọa xâm nhập bằng đường biển từ lính đặc nhiệm Triều Tiên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x