Giá vàng được dự báo sẽ giảm trong tuần tới

VOV.VN -Hơn 63% dự báo cho rằng, tuần sau giá vàng thế giới sẽ giảm.

Theo khảo sát của Kitco News, trong số 19 người đưa ra dự báo về giá vàng tuần sau (gồm các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật), 6/19 ý kiến phản hồi cho rằng giá sẽ tăng, 12 ý kiến nhận định giá giảm, và 1 ý kiến cho là giá sẽ đi ngang.

Theo Bob Haberkorn, nhà môi giới kim loại quý cấp cao tại công ty RJO Futures, có dấu hiệu cho thấy giá vàng sẽ đảo chiều đi xuống trong tuần sau, khi đồ thị giá không thể vượt trên ngưỡng cản kỹ thuật 1.350 USD/oz. Dự đoán này của Bob Haberkorn càng được củng cố cơ sở khi về cuối tuần qua giá vàng đã lao dốc.

gia vang duoc du bao se giam trong tuan toi hinh 1
Kết quả khảo sát giá vàng tuần sau do Kitco News thực hiện

Cụ thể, giá mở cửa phiên của tuần trước không tạo được khí thế vì giá giảm, nhưng ngay sau đó đã liên túc tăng để chốt phiên ở giá 1.330 USD/oz. Đà tăng cứ tiếp tục kéo giá vàng thế giới đi lên, mức giá 1.341 USD/oz liên tục được duy trì tới 27/2. Rồi sau đó giá vàng thế giới mới quay đầu giảm giá ở phiên từ 28/2-1/3, và chốt tuần ở mức 1.327 USD/oz.

Nhưng theo Bernard Sin, Trưởng bộ phận giao dịch kim loại quý toàn cầu của công ty MKS Thụy Sỹ, việc thiết lập các đáy và đỉnh mới cao hơn đáy và đỉnh cũ trên biểu đồ kỹ thuật, giá vàng đang cho thấy một xu hướng tích cực.

Một số nhà phân tích khác thì cho rằng, đợt tăng giá đầu năm 2014 của các loại hàng hóa cơ bản có thể đang bước vào giai đoạn bão hòa, và giống như bất kỳ đợt tăng giá kéo dài nào khác, sự điều chỉnh giảm là cần thiết. Bởi thế, giá vàng có khả năng đang bước vào một đợt điều chỉnh.

Căn cứ vào những diễn biến của giá vàng tuần vừa qua, đặc biệt là sự trỗi dậy ở giữa tuần rồi lại quay giảm ở cuối tuần, nhiều chuyên gia lo ngại rằng đợt tăng giá vàng vừa qua chỉ là một hiện tượng trên thị trường hàng hóa tương lai. Theo Bernard Sin và các nhà quan sát thị trường khác, thời gian qua người mua từ Trung Quốc hầu như vắng mặt trên thị trường, biểu hiện là sàn giao dịch vàng Thượng Hải hầu như không tác động tới mức phí giao dịch vàng giao ngay, và đôi khi thậm chí còn giao dịch ở mức thấp hơn giá giao ngay.

Ông Sin cho biết, thị trường Trung Quốc không chỉ có nhu cầu mua vào thấp, mà hoạt động bán ra cũng đôi lúc xuất hiện, đó là lí do vì sao sàn giao dịch vàng Thượng Hải thỉnh thoảng giao dịch ở mức giá thấp hơn. Ông Sin cũng không nhận thấy có nhiều biến động tại các thị trường châu Á khác.

Bên cạnh đó, Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu vàng nhiều lần trong năm qua, và hiện đang ở mức 10%. Các biện pháp khác cũng đã được thông qua, bao gồm một quy định tối thiểu 20% trong tổng số vàng nhập khẩu phải được xuất ra nước ngoài trước khi một doanh nghiệp có thể thực hiện những đợt nhập khẩu mới.

Hơn nữa, còn có một số tin tức đáng chú ý cho tuần sau như: cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), và báo cáo việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ. Dù quyết sách nào của ECB cũng sẽ tác động tới đồng Euro. Các nhà phân tích của ngân hàng Pháp BNP Paribas cho rằng có khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn, nhất là sau khi dữ liệu lạm phát khu vực eurozone ở mức yếu hơn kỳ vọng.

Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng bất lợi tới đồng EUR trong khi hỗ trợ đồng USD. Do đó, giá vàng có thể chịu áp lực, do giá vàng được niêm yết bằng USD.

Rõ ràng, trong các dự báo về giá vàng tuần sau, xu thế giảm giá là chủ đạo và sự biến động của giá vàng thế giới sẽ tiếp tục kéo giá vàng trong nước biến động theo. Tất nhiên, nếu đúng như dự báo, thị trường vàng trong nước tuần tới sẽ lại gây thất vọng cho không ít nhà đầu tư khi tia hy vọng vừa được khơi dậy trong tuần qua, và chưa có đủ vững chắc để củng cố niềm tin cho sự khởi sắc của thị trường kim loại quý này./.

Hà Trần/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.