Giá vàng giảm 250.000 đồng/lượng

Đà bán mạnh vàng ra trên thị trường New York và châu Âu để lấy tiền mặt chi tiêu đã khiến giá vàng giảm sâu.

Giá vàng SJC (mua vào-bán ra) tại Hà Nội lúc 10h sáng 23/9 được niêm yết với giá 46,45-46,65 triệu đồng/lượng. Tại TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, vàng được giao dịch ở 46,45-46,67 triệu đồng/lượng. So với ngày 22/9, giá vàng giảm 250.000 đồng/lượng.

Trên thị trường châu Á sáng 23/9, giá vàng lúc 10h giao dịch 1.745-1.746 USD/oz. Giá vàng phiên New York ngày 22/9 tiếp tục chứng kiến đà rơi không phanh khi về sát mức 1.720 USD. Đà bán mạnh với những lực bán không cần mua trả lại hàng đã dìm giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ 26/8 trở lại đây.

Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex tại New York giảm 66,4 USD/oz, tương ứng giảm 3,7%, còn 1.741,7 USD/oz. Trong phiên, giá vàng có thời điểm đã rơi xuống mức 1.723,2 USD/oz, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8.

Nguyên nhân chính dẫn tới giá vàng giảm mạnh là do USD tăng giá mạnh và đồng EUR mất giá trị kéo theo lực bán trên toàn thị trường hàng hoá khi nguyên nhân lạm phát không căng thẳng như trước đây. Trong bối cảnh thế giới lạm phát, nhà đầu tư chọn vàng làm nơi neo đậu tài sản và găm giữ hàng hoá chờ lên giá so với USD. Khi USD mạnh lên thì họ làm ngược lại và bán hàng ra. Vàng giảm bất chấp các bất ổn kinh tế vẫn còn nguyên khi châu Âu khủng hoảng nợ công, lãi suất cơ bản của Mỹ ở mức thấp và hàng loạt các quốc gia, ngân hàng lớn bị xếp hạng tín dụng ở mức tiêu cực.

Nhóm CPM Group kinh doanh trên thị trường New York  đưa ra nhận định xu hướng vàng trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng bởi một loạt yếu tố mới, khó xác định. Giá vàng đã vượt ra khỏi các ảnh hưởng kinh tế thông thường và kể cả quan hệ cung cầu. Giá vàng còn bị ảnh hưởng cả bới những cách thức tìm hiểu, nhận biết và đánh giá kinh tế toàn cầu của các nhà đầu tư tham gia thị trường. Nói cách khác, các nhà đầu tư sẽ hỗn loạn và một số bán ra, một số mua vào trái chiều nhau trước bối cảnh kinh tế xáo trộn bởi các yếu tố chính tác động đến vàng là không định trước, chưa từng xảy ra… trên thị trường tài chính thế giới.

Hãng tài chính khổng lồ Goldman Sachs cho biết, bất chấp đà giảm mạnh của vàng như hiện nay, nền kinh tế thế giới vẫn còn nguyên nỗi lo khủng hoảng tại châu Âu và sự tăng trưởng chậm tại nền kinh tế Mỹ. Họ viết trong bản nhận định rằng với bối cảnh yếu tố cơ bản của nền kinh tế u ám, nguồn cung vàng thiếu hụt và nhu cầu đầu tư vàng ở các thị trường mới nổi tăng lên thì cũng là lúc thị trường hàng hoá tăng trở lại. Họ nhấn mạnh hiện giờ khá rủi ro khi dự đoán giá vàng ở mức nào do lực bán mạnh vẫn còn nhưng các yếu tố xấu của nền kinh tế lại đang hỗ trợ kim loại vàng.

Barclays Capital cũng đồng ý với nhận định trên và cho rằng, trong năm 2012, thị trường hàng hoá sẽ tăng trở lại. Với vàng, các rủi ro và biến động trên thị trường tài chính vẫn còn nguyên các nguyên nhân bất ổn và vàng vẫn là vật trú ẩn an toàn trước sự bất ổng của nền tài chính toàn cầu.

Trong ngày 22/9, Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR không có bất cứ một động thái mua, bán nào và hiện vẫn giữ nguyên số vàng ở mức 1.252,21 tấn./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage