Khẩn trương hoàn thiện Đề án Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

VOV.VN - Sản xuất nông nghiệp hữu cơ có ý nghĩa quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đáp ứng xu hướng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

“Sớm hoàn thiện cơ chế chính sách, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ”. Đây là nội dung chính được các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến tại Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng nay (4/4) tại Hà Nội.

Tại Việt Nam, đến nay có 30 tỉnh, thành phố sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ với 59 cơ sở sản xuất, trong đó chủ yếu là mô hình sản xuất doanh nghiệp tư nhân và nhóm hộ nông dân…

khan truong hoan thien de an san xuat nong nghiep huu co hinh 1
Ông Nguyễn Nam Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ khoa học và Công nghệ).
Các đại biểu cho rằng, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ thiếu hành lang pháp lý trong chứng nhận sản phẩm, cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, quỹ đất. Việt Nam hoàn toàn có lợi thế và tiềm năng sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ bởi hệ sinh thái đa dạng, lợi thế về các nguồn lực…

Theo đó, cần quy hoạch và bảo vệ đất đai, nguồn nước hiện chưa hoặc ít bị ô nhiễm còn thích hợp cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng sản xuất hàng hóa. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ đầu vào; hoàn thiện hệ thống chính sách tiêu chuẩn, sản xuất chế biến chứng nhận chất lượng giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng các sản phẩm.

Ông Nguyễn Nam Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ khoa học và Công nghệ) cho rằng, Bộ NN&PTNT cần đóng vai trò chủ trì và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc quy hoạch và phát triển nông nghiệp hữu cơ, xây dựng những tiêu chuẩn, quy chuẩn một số nhóm sản phẩm cụ thể.

“Việc này phải gắn với chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia cũng như chiến lược xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, với một số sản phẩm chủ lực có lợi thế như trong lĩnh vực thủy sản có tôm, xuất khẩu gạo, cà phê và chế biến dược liệu, tinh dầu…”, ông Hải đề xuất.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hệ thống canh tác nông nghiệp hữu cơ đã và đang là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, khi áp lực về lương thực giảm đi, áp lực về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản và môi trường tăng lên.

khan truong hoan thien de an san xuat nong nghiep huu co hinh 2
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ đề xuất Chính phủ ban hành Đề án sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Trong khi đó, nông sản Việt Nam hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới. Trước nhu đòi hỏi từ thực tiễn sản xuất, việc chuyển từ nền sản xuất khai thác tài nguyên sang nông nghiệp hàng hóa, công nghệ cao thì nông nghiệp hữu cơ là yêu cầu tất yếu. Việc sớm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ có ý nghĩa quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đáp ứng xu hướng chung của tiêu dùng trong nước và xuất khẩu nông sản tạo động lực trong tổ chức lại và thúc đẩy sản xuất.

“Bộ NN&PTNT sẽ cùng với Bộ khoa học và Công nghệ tập trung hoàn thiện, sửa nhanh Bộ Tiêu chuẩn năm 2015 do Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành nhưng hiện chưa đi vào thực tiễn. Trước mắt, Bộ NN&PTNT sẽ sửa đổi, ban hành một số chính sách nhằm khuyến khích, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân, cụ thể là rà soát Nghị định 210, tháo gỡ các nút thắt về chính sách đất đai…” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x