Kiến nghị hạ thuế nhập khẩu một số nguyên liệu thuỷ sản

Nhóm nguyên liệu thuỷ sản chủ yếu được nhập khẩu để chế biến tái xuất là các loài cá, nhất là cá nước lạnh và cá di cư đại dương, bạch tuộc… rất cần được hưởng thuế suất 0% để cạnh tranh.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản kiến nghị cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Theo đó, VASEP kiến nghị thu hẹp diện nguyên liệu thuỷ sản phải chịu thuế nhập khẩu.

Lý do được VASEP đưa ra là giá thành sản xuất thuỷ sản ở nước ta khá thấp so với thế giới nên phần lớn các nguyên liệu thuỷ sản nhập khẩu đều có giá cao hơn thị trường Việt Nam. Đến nay, trên 95% nguyên liệu thuỷ sản nhập khẩu được sử dụng để chế biến tái xuất. Thực tế, nhóm nguyên liệu thuỷ sản chủ yếu được nhập khẩu để chế biến tái xuất là các loài cá, nhất là cá nước lạnh và cá di cư đại dương, bạch tuộc… rất cần được hưởng thuế suất 0% để cạnh tranh được với các nước trong khu vực trong việc nhập khẩu nguyên liệu cá biển mà thế giới thiếu trong khi ta đang rất cần để chế biến tái xuất.

Một kiến nghị quan trọng nữa được VASEP đưa ra là cần đưa thuỷ sản vào nhóm ưu tiên thông quan nhanh. Bởi lẽ, ngành thuỷ sản xuất nhập khẩu hầu hết là sản phẩm đông lạnh, khi vận chuyển luôn được bảo quản trong các container lạnh ở nhiệt độ thấp hơn -18 độ C. Trong điều kiện vận tải, container cần được liên tục nối mạng điện nếu không sẽ bị hỏng. Thực tế, nhiều chi cục Hải quan đã chú ý tạo điều kiện để lô hàng thuỷ sản được thông quan nhanh, nhưng không ít trường hợp hàng hoá phải đợi 2-3 ngày thậm chí dài hơn… Chi phí bảo quản lạnh cho mỗi container thông thường là 50-60 USD/ngày, chưa kể chi phí lưu kho, lưu bãi…

Trước những lý do này, theo ông Trương Đình Hoè - Tổng thư ký VASEP, Hiệp hội chính thức đề nghị mặt hàng thuỷ sản xuất nhập khẩu được xác định là hàng hoá được ưu tiên thông quan. Trường hợp lô hàng còn thiếu một số giấy tờ (kiểm tra chất lượng, C/O…) hải quan vẫn nên cho hàng hoá thông quan, với điều kiện doanh nghiệp có văn bản cam kết sẽ hoàn tất và xuất trình các giấy tờ này. Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết sẽ xử lý theo các qui định hiện hành.

Bản kiến nghị của VASEP cũng đề cập tới thời gian ân hạn thuế với nguyên liệu nhập khẩu, sản phẩm bị nước ngoài trả lại, tự nguyện xin kiểm tra hải quan tại cửa khẩu, về yêu cầu đăng ký định mức tạm tính, xác nhận thực xuất hàng hoá…/.

Vũ Hạnh
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.