Mua tạm trữ khó tác động đến giá lúa gạo?

VOV.VN -Thu mua dự trữ lúa gạo năm nay khó có thể kiểm soát được giá như những năm trước bởi vì Thái Lan bán ra lượng lớn...

Theo Trang tin Giá gạo Toàn cầu (Oryza), Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt cho các công ty tư nhận thu mua dự trữ khoảng 2 triệu tấn lúa gạo trong khoảng 4 tháng để tránh tình trạng giảm giá như đỉnh thu hoạch vụ lúa chính của cả nước trong tháng này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, sẽ cung cấp lên đến 8.000 tỷ đồng (376 triệu USD) cho vay với tỷ mức lãi suất 7%/năm cho các công ty mua lúa gạo từ ngày 15/3 đến cuối tháng 4/2014. Tuy nhiên, vẫn còn nghi ngờ về việc liệu các chương trình dự trữ có thành công trong việc ngăn ngừa thiệt hại cho nông dân.

Hiện giá cả tại ĐBSCL, nơi đóng góp khoảng một nửa sản lượng gạo của nước, đã giảm xuống còn khoảng 5,1-5,4 triệu đồng/tấn (khoảng 240 – 256 USD/tấn) trong tháng này, giảm khoảng 7% so với mức giá 5,5-5,8 triệu đồng/tấn (khoảng 258-272 USD/tấn) hồi tháng 2. Giá lúa gạo có khả năng tiếp tục giảm do bội thu vụ lúa.

Theo Bộ NN-PTNT, vụ đông xuân ở miền Nam dự kiến ​​sản lượng khoảng 11,7 triệu tấn lúa, tăng khoảng 1% so với khoảng 11,6 triệu tấn trong năm trước. Theo nhiều chuyên gia, năm 2013, chương trình thu mua dự trữ lúa gạo ít tác động về giá và lần này cũng sẽ khó có khả năng hỗ trợ tốt về giá.

Tuần trước, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, dự trữ gạo năm nay khó có thể kiểm soát được giá như những năm trước bởi vì Thái Lan bán ra lượng lớn trong năm nay và giá sẽ do thị trường quyết định. VFA gần đây cũng đã giảm giá gạo xuất khẩu tối thiểu của Việt Nam khoảng 3% để tăng khả năng cạnh tranh với gạo Thái Lan./.

Hà Trần/VOV online 

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage