PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân là 9 triệu đồng/tháng

Ngoài ra, giảm trừ cho người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng/người.

Sau 3 tháng lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan, bản mới nhất dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế thu nhập cá nhân đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ.

Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng tương ứng trên 108 triệu đồng/năm, giảm trừ cho người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng/người tương ứng 43,2 triệu đồng/người/năm. Nói cách khác, mỗi người dân phải có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới là mức khởi điểm chịu thuế.

Các mức điều chỉnh trên cao gấp 1,25 lần so với mức hiện hành và tăng thêm 50% so với đề xuất ban đầu.

Tuy nhiên, điểm mới của dự thảo lần này là trong  luật có quy định rõ khi giá cả biến động đến 20% kể từ ngày luật có hiệu lực thì cơ quan soạn thảo có điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Như vậy, Luật Thuế TNCN đã tính đến yếu tố trượt giá để không lạc hậu với thực tế của đời sống kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, dự thảo mới nhất của Bộ Tài chính đã quyết định không sửa Biểu thuế lũy tiến từng phần như dự thảo ban đầu.

Theo đó, Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên cách tính thuế chia làm 7 bậc như luật hiện hành.

muc khoi diem chiu thue  thu nhap ca nhan la 9 trieu dong/thang hinh 0

Thời điểm Luật sửa đổi có hiệu lực sẽ bắt đầu từ 1/1/2014.

Trước đó, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thực hiện miễn thuế 6 tháng cuối năm 2012 cho người có thu nhập từ tiền lương, tiền công đến mức phải chịu thuế TNCN bậc 1 (thu nhập đến 9 triệu đồng/tháng, không có người phụ thuộc). Theo đó, sẽ có khoảng 400.000 người được miễn thuế với tổng số tiền ước tính khoảng 3.000 tỉ đồng trong 6 tháng cuối năm nay.

Tiếp thu ý kiến này, Bộ Tài chính đang soạn thảo thông tư hướng dẫn thực hiện miễn thuế TNCN 6 tháng cuối năm 2012 theo nghị quyết của Quốc hội với hướng quyết toán riêng theo thu nhập 6 tháng cuối năm. Theo đó,  người có thu nhập từ tiền lương, tiền công sau khi giảm trừ gia cảnh (trừ tiền BHXH, giảm trừ cho bản thân và người phụ thuộc) mà có thu nhập đến 5 triệu đồng thì toàn bộ 5 triệu đồng bị tính thuế thu nhập bậc 1 (5%) sẽ được miễn thuế.

PV/VOV online (t.h)
Video đang được xem nhiều