Mỹ rà soát thuế chống bán phá giá tôm của Việt Nam

VOV.VN - Việc rà soát sẽ xem xét nguy cơ, mức độ thiệt hại đối với Hoa Kỳ nếu nước này huỷ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tôm.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) mới thông tin, Uỷ ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã ra thông báo về việc tiến hành rà soát hoàng hôn lần 2, đối với Lệnh áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đợt rà soát này sẽ xác định xem, nếu Hoa Kỳ huỷ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tôm có dẫn đến nguy cơ tái diễn, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất sản phẩm tương tự của Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian hợp lý có thể thấy trước hay không.

Việc rà soát được thực hiện ngay trước khi hết thời hạn 5 năm, kể từ ngày có quyết định áp thuế chống bán phá giá chính thức hoặc kể từ ngày có kết quả rà soát (tính từ tháng 4/2011).

my ra soat thue chong ban pha gia tom cua viet nam hinh 0
Từ năm 2011, Mỹ đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: VCA)
Theo thông báo của ITC, các bên liên quan phải nộp bản trả lời cung cấp các thông tin cụ thể được chỉ ra trong thông báo này cho ITC để được đảm bảo xem xét trước ngày 31/3/2016. ITC sẽ đánh giá tính đầy đủ của các bản trả lời này để xác định việc tiến hành rà soát theo thủ tục đầy đủ hay rút gọn.

Các quyết định của ITC trong bất kỳ cuộc rà soát theo thủ tục rút gọn nào sẽ được dựa trên dữ liệu có sẵn, trong đó có thể bao gồm thông tin cung cấp trong các bản trả lời này. Thời hạn để gửi các ý kiến bình luận về tính đầy đủ của các bản trả lời tới ITClà ngày 13/5/2016.

Trước đó, ngày 1/2/2005, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam.

Năm 2011, sau khi DOC và ITC tiến hành rà soát hoàng hôn (lần 1), DOC đã ban hành quyết định (tháng 4/2011) gia hạn lệnh áp thuế chống bán phá giá nêu trên thêm 5 năm./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hoàng Thùy Linh gợi cảm hết mức trong bộ ảnh mới
VOV.VN - Mới đây, nữ ca sỹ Hoàng Thùy Linh đã tung ra bộ hình đầy gợi cảm và nóng bỏng của mình nhân dịp nhận lời tham gia biểu diễn đêm chung kết Top Model.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds