Năm 2009, kim ngạch xuất khẩu có thể giảm 6%

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay chỉ có 2 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương vì vậy để đạt mức tăng trưởng 3% như Quốc hội đề ra là rất khó

Cơ quan thống kê vừa cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm 2009 ước đạt 41,76 tỷ USD; nhập khẩu ước đạt 48,28 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam đã nhập siêu khoảng trên 6,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Báo cáo tại phiên họp toàn thể Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội ngày 21 và 22/9 vừa qua, Bộ Công Thương nhận định: “Xuất khẩu tăng trưởng âm, kim ngạch xuất khẩu tăng giảm không ổn định qua từng tháng”. Bản báo cáo cũng cho biết, so với cùng kỳ, trừ tháng 2 và tháng 3 kim ngạch tăng trưởng dương do có tái xuất vàng, các tháng khác đều tăng trưởng âm ở mức khoảng 25-28%.
Phân tích tình hình kinh tế thế giới và năng lực cung ứng hàng hóa xuất khẩu của nền kinh tế, Bộ Công Thương cho rằng, để đạt mức tăng trưởng xuất khẩu 3% như kế hoạch được Quốc hội thông qua, 4 tháng cuối năm phải đạt trên 27,4 tỷ USD, tương đương bình quân 1 tháng phải đạt hơn 6,8 tỷ USD. “Đây là con số rất cao khó có khả năng đạt được”, Bộ Công Thương thừa nhận.

Có những lý do khá chắc chắn để Bộ đưa ra nhận định trên. Cụ thể, lượng dầu thô xuất khẩu 4 tháng cuối năm chỉ còn khoảng 32% kế hoạch xuất khẩu (khoảng 4,4 triệu tấn), vì vậy đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu chung của mặt hàng này trong 4 tháng cuối năm không nhiều. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu hiện đã huy động tối đa về lượng. Các mặt hàng công nghiệp chế biến có phục hồi nhưng còn chậm.

Bộ Công Thương giả định, nếu điều kiện giá dầu thô bình quân giữ ở mức 60-65 USD/thùng, giá cả các mặt hàng nông sản phẩm thuận lợi, mức bình quân tháng của 4 tháng cuối năm tăng khoảng 1 tỷ USD so với bình quân 8 tháng đầu năm thì tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2009 ước đạt khoảng 59 tỷ USD.

Với con số này, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2009 sẽ giảm khoảng 6% so với năm 2008.
Cũng theo báo cáo của Bộ Công Thương, để đạt mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 3% như kế hoạch Quốc hội đã thông qua, kim ngạch nhập khẩu năm 2009 phải đạt 75 tỷ USD. Tuy nhiên, đây cũng là mốc khó đạt được trong tình hình thực tế hiện nay.

Bộ này cũng tính toán rằng, để đạt được kim ngạch nhập khẩu như đã đề ra, trong 4 tháng cuối năm, bình quân mỗi tháng phải đạt kim ngạch 7,9 tỷ USD (nhập khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 5,4 tỷ USD/tháng). Căn cứ vào các phân tích diễn biến giá cả trên thị trường thế giới, cũng như nhu cầu hàng hóa nhập khẩu trong nước, báo cáo khẳng định kịch bản này là “khó có thể xảy ra”.

“Theo ước tính, nhập khẩu năm 2009 ở mức khoảng 70 tỷ USD, giảm 13,3% so với năm 2008”, Bộ Công Thương cho biết.

Với kết quả trên, nhập siêu cả năm 2009 sẽ vào khoảng 11 tỷ USD, bằng 19% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước./.

Theo Vneconomy
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage