Nga lên kế hoạch thiết lập hệ thống thanh toán quốc gia

VOV.VN - Kế hoạch này được Tổng thống Putin đưa ra nhằm giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế vào các nước phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (27/3) cho biết, quốc gia này có thể sẽ thiết lập một hệ thống thanh toán quốc gia riêng biệt nhằm giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế vào các nước phương Tây, trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Crimea sáp nhập Nga.

Tổng thống Putin cũng cho biết: “Ban đầu, chúng ta chỉ tạo ra một hệ thống thanh toán quốc gia giới hạn trong thị trường trong nước và dành cho công dân nước mình, thế nhưng hệ thống dạng này đang trở nên rất phổ biến trên thế giới. Chúng ta cũng nên tạo lập một hệ thống cho riêng mình ngay khi có thể.”

Phát biểu tại cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Liên bang, ông lưu ý ở các nước như Nhật Bản và Trung Quốc đều hoạt động những hệ thống như vậy và làm việc tốt.

Tuần trước, Mỹ đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với 20 quan chức Nga, trong đó bao gồm cả những nhân vật quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng. Các lệnh trừng phạt phương Tây đã khiến nhiều ngân hàng tại Nga cấm công dân nước này sử dụng thẻ Visa và MasterCard.

Trước tình hình trên, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ thực hiện một chính sách đối ngoại độc lập và không nhượng bộ.

Tổng thống Putin cũng cảnh báo phương Tây rằng, việc hạn chế công dân Nga sử dụng các hệ thống thanh toán của Mỹ và châu Âu sẽ phản tác dụng bởi sẽ khiến các công ty liên quan mất tiền và thị phần tại một thị trường sinh lời cao như Nga. 

Người phát ngôn Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cho biết: “Tôi tin vào sự cần thiết của việc tạo ra một hệ thống thanh toán riêng của Nga”.

Tuy nhiên Giám đốc Viện phân tích chiến lược FBK Igor Nikolayev lại quan ngại rằng việc tạo ra một hệ thống thẻ tín dụng của Nga có thể mất khoảng một đến hai năm và nó không chắc sẽ được công nhận ở nước ngoài./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.