“Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc cũng dễ hiểu”

VOV.VN - Lo lắng của cử tri là có cơ sở khi chất lượng nhiều công trình do nhà thầu Trung Quốc thi công quá kém khiến tâm lý của người dân không thể yên tâm.

Liên quan đến việc Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) chọn nhà thầu là Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) cung cấp ống gang dẻo cho Dự án xây dựng đường ống nước sạch Sông Đà số 2, cử tri và nhân dân tỏ ra băn khoăn về chất lượng của các sản phẩm từ phía nhà thầu Trung Quốc.

Lo lắng này hoàn toàn có cơ sở, bởi ấn tượng về đường ống nước sạch Sông Đà số 1 cũng có nguồn gốc từ nhà thầu Trung Quốc, nhưng trong quá trình vận hành thời gian qua đã bị vỡ đến 17 lần, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Trao đổi vấn đề này bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu cho rằng, cần phải xem xét kỹ thủ tục đấu thầu của nhà thầu Trung Quốc trong việc cung cấp đường ống và các phụ kiện cho dự án này, kèm theo đó là phải có hợp đồng kinh tế với các điều khoản thật chặt chẽ mang tính ràng buộc trách nhiệm.

Theo Đại biểu Lê Như Tiến (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị), trước hiện tượng một số dự án do các doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu thi công vướng vào tình trạng đội vốn và chậm tiến độ, cử tri mong muốn những người quyết định dự án này phải hết sức quan tâm đến năng lực nhà thầu, chất lượng vật liệu tránh gây tốn kém, lãng phí tiền của dân, của nước.

Dẫn chứng từ việc đường ống nước sông Đà thời gian qua liên tiếp bị vỡ đã khiến cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân bị đảo lộn, Đại biểu Tiến lưu ý đến vấn đề đấu thầu cung cấp thiết bị đường ống phải hết sức cẩn trọng, nhất là đảm bảo chất lượng công trình trong quá trình thi công và vận hành, tránh việc bỏ thầu với giá thấp để sau đó lại phát sinh sự cố sẽ rất khó xử lý.

“Đây là dự án xây dựng đặc biệt quan trọng và cấp thiết với mức đầu tư lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Nếu không đảm bảo chất lượng, trong quá trình sử dụng lại xảy ra vỡ ống liên tục, gây thiếu nước cho người dân sẽ không chỉ là lãng phí tiền của, cái mất hơn thế chính là mất lòng tin của người dân”, Đại biểu Tiến chỉ rõ.

"nguoi dan mat niem tin vao nha thau trung quoc cung de hieu" hinh 0
Cử tri và người dân chưa yên tâm về chất lượng đường ống dẫn nước Sông Đà. (Ảnh minh họa: KT)
Cùng đánh giá về vụ việc này, Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho hay, về quy chế đấu thầu mọi người đều có quyền đấu thầu, kể cả nhà thầu trong và ngoài nước. Nhưng đây là vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, an toàn và đảm bảo đời sống của người dân nên chuyện đấu thầu công trình này đặc biệt quan trọng.

“Tôi cho rằng ai thắng thầu cũng được nhưng nhà chọn thầu phải công bố công khai tiêu chí kỹ thuật, tuổi thọ công trình đường ống này để giám sát. Thậm chí phải công bố giá thầu để xem có đội vốn lên không. Cuối cùng là người chấm thầu và người chủ chọn thầu có quyền, nhưng nếu có sự cố xảy ra thì cần phải chịu trách nhiệm, không thể xử hành chính nữa mà phải xử lý hình sự".

E ngại với tiến độ thi công của nhà thầu Trung Quốc như chậm tiến độ, hiệu quả thấp, Đại biểu An cho rằng, cần phải công bố công khai trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng tất cả thông tin liên quan đến dự án như tiêu chí kỹ thuật, tiến độ thực hiện, ngày khởi công, ngày hoàn thành, độ bền tuổi thọ, giá cả…

“Nếu 5.000 tỷ đồng thì nên chi tiết ra từng hạng mục như thế nào. Đề nghị người chọn thầu và chỉ định thầu phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, kể cả khi họ đã nghỉ hưu thì vẫn phải truy cứu trách nhiệm, hoặc người kế nhiệm phải chịu trách nhiệm hoàn toàn”, bà An nói.

Bà An cũng cho biết thêm, với dự án đường ống nước Sông Đà giai đoạn 1 sử dụng đường ống công nghệ Trung Quốc mới đưa vào sử dụng 3 năm nhưng đã có 17 lần sự cố. Do vậy, ở giai đoạn 2 nếu tiếp tục lựa chọn nhà thầu Trung Quốc cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ngành cấp thoát nước, vật liệu. “Chuyện người dân mất niềm tin vào năng lực của nhà thầu Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu, khi quá nhiều công trình có liên quan đến Trung Quốc đang khiến người dân vô cùng lo lắng”, bà An bày tỏ.

Trong khi đó, đánh giá về nhà thầu Trung Quốc, Đại biểu Trần Du Lịch (Đoàn ĐBQH TP HCM) lại cho rằng, lâu nay chúng ta có quan điểm không chính xác khi chỉ xem xét đến vấn đề giá trong quá trình đầu thầu. “Nếu đấu thầu những dự án, công trình xây dựng mà chỉ dựa vào giá sẽ là lợi bất cập hại. Dù dự án đấu thầu giá rẻ tương ứng với chất lượng sẽ kém nhưng sau đó thi công chậm tiến độ sẽ trở thành đắt và đây là bài học nhãn tiền. Trong đấu thầu, giá chỉ là một điểm tham khảo còn yếu tố quan trọng hơn, đó là thời gian và đây chính là tiền bạc”, Đại biểu cho biết.

Lý giải cho việc nhiều cử tri không có thiện chí khi nhắc đến nhà thầu Trung Quốc, Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng do lâu nay, chất lượng của nhiều công trình do nhà thầu Trung Quốc thi công quá kém, khiến tâm lý của người dân không thể yên tâm. Cụ thể là nhiều dự án như nhà máy xi măng lò đứng, nhà máy điện, đường sắt trên cao… do nhà thầu Trung Quốc trúng thầu với giá rẻ nhưng chậm tiến độ và đội giá.

Cụ thể đối với dự án đường ống nước Sông Đà 2, quan điểm của Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng nên căn cứ vào những năng lực của nhà thầu, đặc biệt quan tâm đến công nghệ của nhà thầu đó đó sử dụng như thế nào. Nếu thực sự nhà thầu có vật liệu, chất lượng và công nghệ tốt, đảm bảo thời gian thi công thì hoàn toàn có thể hợp đồng triển khai./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds