Nhật Bản áp dụng lãi suất âm để vực nền kinh tế

VOV.VN - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vừa công bố chính sách lãi suất dưới 0%, trong khi tiếp tục bơm tiền kỷ lục vào nền kinh tế.

Động thái này được cho là biện pháp mạnh tay của chính phủ Nhật Bản nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát.

Trong phiên họp ngày 29/1, ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4 thông qua mức lãi suất -0,1% đối với các tài khoản vãng lai.

Mục tiêu của việc giảm lãi suất thấp ở mức kỷ lục này nhằm giúp Nhật Bản đạt mức lạm phát mục tiêu một cách bền vững trong bối cảnh tiền lương ở Nhật tăng chậm và giá dầu thế giới giảm sâu.

nhat ban ap dung lai suat am de vuc nen kinh te hinh 1
Nhật Bản hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. (Ảnh minh họa: Internet)

Song song với hạ lãi suất về dưới 0%, BoJ cam kết sẽ tăng thêm cơ số tiền tệ (monetary base) mỗi năm 80.000 tỷ Yên (tương đương 677 tỷ USD). Việc bơm tiền này chủ yếu thông qua mua trái phiếu chính phủ Nhật, chứng chỉ quỹ giao dịch hoán đổi (ETF), và chứng chỉ các quỹ đầu tư bất động sản.

Theo số liệu thống kê mới nhất, lạm phát tháng 12 của Nhật là 0,2%, giảm từ mức 0,3% trong tháng 11, so với mục tiêu 2% mà BoJ đề ra.

Lạm phát thấp đặt ra nguy cơ giảm phát, khiến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu với kỳ vọng giá cả còn giảm thêm. Điều này khiến tăng trưởng của nền kinh tế trở nên trì trệ.

Một loạt ngân hàng trung ương khác ở châu Âu như Đan Mạch, Thụy Điển và Thụy Sỹ cũng đang áp dụng mức lãi suất dưới 0%./.
Trần Ngọc/VOV.VN Theo Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x