Nhật Bản cảnh báo kiểm tra 100% tôm đông lạnh Việt Nam

Cảnh báo được đưa ra, sau khi Nhật Bản phát hiện thêm 3 lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu vào nước này trong tháng 9 và tháng 10 vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản vừa có Công văn thông báo về việc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định tăng cường kiểm tra các lô hàng thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam sau khi phát hiện thêm 3 lô hàng tôm động lạnh nhập khẩu vào Nhật trong tháng 9 và tháng 10 vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

3 lô hàng trên thuộc về 3 doanh nghiệp xuất khẩu khác nhau của Việt Nam, trong đó có 2 lô hàng có hàm lượng chất Trifluralin lần lượt là 0,006ppm và 0,009ppm, cao hơn so với mức cho phép của Nhật Bản (0,001ppm); 1 lô hàng có 0,0006ppm hàm lượng chất Chloramphenicol, là chất không được phép xuất hiện trong thực phẩm nhập khẩu vào Nhật Bản.

Đồng thời, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo: kể từ sau thông báo về quyết định trên của phía Nhật, nếu tiếp tục phát hiện các vụ vi phạm tương tự, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ thực hiện lệnh kiểm tra 100% các lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, dựa theo mục 3 Điều 26 Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật về việc tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu.

Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) đã có Công văn gửi các doanh nghiệp vi phạm thông báo để biết, nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với các lô hàng tôm đông lạnh xuất khẩu sang Nhật Bản. Đồng thời đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các Sở Công Thương có biện pháp đôn đốc, kiểm tra các doanh nghiệp đã vi phạm nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản nói chung đảm bảo đầy đủ yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo luật của Nhật Bản./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên