Nhiều vùng nuôi thủy sản thiếu vốn khôi phục sản xuất sau bão số 12

VOV.VN - Sau bão nhiều gia đình nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng dẫn đến trắng tay không còn vốn khôi phục sản xuất.

Đợt bão lụt vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề vùng nuôi thủy sản của tỉnh Phú Yên. Hàng nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản bị bão phá hủy. Nhiều gia đình đang gặp khó khăn để phục hồi vùng sản xuất. 

Sau bão số 12, làng biển Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu hoang tàn như bão vừa mới tràn qua. Lồng bè tôm hùm bị bão đánh dạt vào bờ ngổn ngang, xiêu vẹo.

Vùng biển Vịnh Hòa từng san sát lồng bè, tấp nập người giờ trở nên hoàng vắng. Gia đình nào cũng bị thiệt hại, ít thì cũng cả trăm triệu đồng, nhiều thì đến hàng tỷ đồng, nhiều gia đình nợ nần chồng chất.

nhieu vung nuoi thuy san thieu von khoi phuc san xuat sau bao so 12 hinh 1
Đoàn công tác kiểm tra tình hình thiệt hại vùng nuôi trồng thủy sản sau bão
Bà Nguyễn Thị Giá, người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên buồn rầu cho biết, bão đã khiến gia đình trắng tay, mất hết vốn nên rất mong được Nhà nước có chính sách hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất.

Sau bão, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản cùng các ngành chức năng tỉnh Phú Yên đi khảo sát tình hình thiệt hại tại các vùng nuôi thủy sản trong tỉnh. Khó khăn lớn nhất để phục hồi vùng nuôi là nguồn vốn. Hầu hết vốn liếng của các gia đình đều đổ vào lồng bè nuôi cá, tôm, nhiều gia đình vẫn nợ vay ngân hàng.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa bão, các ngân hàng cũng tổ chức đánh giá khoanh nợ. Vấn đề đặt ra hiện nay là các địa phương phải thống kê kịp thời, đầy đủ.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đình Luân, ngoài chính sách khoanh nợ, cần có các khoản vay mới lãi suất thấp để người nuôi khôi phục sản xuất.

“Một trong những giải pháp quan trọng lúc này chính là tổ chức cho bà con liên kết lại thành các hợp tác xã, tổ hợp tác, từ đó tạo ra những vùng nuôi ứng dụng công nghệ cao hơn tránh rủi ro như cơn bão vừa qua”, ông Luân đề xuất./.

CTV An Bang/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phát biểu đáng suy ngẫm của HLV Park Hang Seo dành cho bóng đá Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù, mới làm việc cùng bóng đá Việt Nam trong ít ngày, nhưng HLV Park Hang Seo đã nhìn ra được điểm mạnh và yếu của bóng đá Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600