Nhóm công tác APEC đề cao các sáng kiến chống tham nhũng

VOV.VN - Nội dung phòng chống tham nhũng được các nhà quản lý, nhà đầu tư của các nền kinh tế thành viên đặc biệt quan tâm.

Trong khuôn khổ các cuộc họp của Hội nghị các quan chức cấp cao lần thứ 1 (SOM1), hôm nay (20/2), Nhóm công tác của APEC về chống tham nhũng và minh bạch hóa tiếp tục họp tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Các sáng kiến về tăng cường sự tham gia của xã hội vào phòng chống tham nhũng của Đoàn Việt Nam đã được các đại biểu của các nền kinh tế thành viên đồng thuận cao.

nhom cong tac apec de cao cac sang kien chong tham nhung hinh 1
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ trao đổi với các đại biểu Nhóm công tác phòng chống tham nhũng và minh bạch hóa.
Trong 3 ngày diễn ra các cuộc họp, các đoàn đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc trình bày báo cáo tổng kết toàn cầu về các nỗ lực minh bạch hóa môi trường kinh doanh và đầu tư.

Đoàn Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, khi người dân tố cáo tham nhũng mà bị trù dập, mất việc làm, cơ quan chống tham nhũng Hàn Quốc sẽ kết luận về vụ việc đó. Nếu người dân tố cáo đúng, cơ quan chống tham nhũng sẽ yêu cầu doanh nghiệp, kể cả cơ quan Nhà nước phải phục hồi công việc cho người tố cáo trong vòng 30 ngày.

Phía Việt Nam đưa ra đề xuất tăng cường sự tham gia của xã hội vào phòng chống tham nhũng, thúc đẩy sự tham gia của người dân, doanh nghiệp vào việc phòng chống tham nhũng, tạo môi trường kinh doanh, đầu tư lành mạnh, trong sạch.

Nội dung này được các nhà quản lý, nhà đầu tư của các nền kinh tế thành viên đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, những nội dung khác như thu hồi tài sản tham nhũng, chống buôn lậu, rửa tiền… cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, cần thúc đẩy vai trò của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, gắn với mục tiêu quan trọng của APEC là làm sao thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên, tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh. Đó là mong đợi chung của tất cả các bên có liên quan.

Việt Nam đưa ra sáng kiến này thì nhận được sự ủng hộ rất cao, để cho các nhà đầu tư 20 đối tác của mình, họ cũng yên tâm là Chính phủ Việt Nam cũng hết sức nỗ lực thực thi thông điệp đó./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600