Nợ xấu tiếp tục làm giảm nhu cầu tín dụng

(VOV) -Theo HSBC, tại Việt Nam, nợ xấu vẫn còn lơ lửng trong hệ thống tài chính sẽ tiếp tục làm giảm nhu cầu tín dụng.

Báo cáo nghiên cứu về triển vọng vĩ mô Việt Nam và triển vọng thị trường Việt Nam do Ngân hàng HSBC vừa công bố cho biết: NNHH đã lên tiếng về việc hạ lãi suất nhưng bất kỳ động thái nào để thực hiện điều này đều có khả năng ảnh hưởng nhẹ đến tăng trưởng tín dụng. NHNN đã giảm lãi suất trên thị trường mở OMO tổng cộng 7 điểm trong năm 2012. Tuy nhiên, hành động này ít ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng do tính thanh khoản dồi dào trong hệ thống tài chính được phản ánh thông qua các mức lãi suất qua đêm thấp.

Tín dụng cả năm 2012 tăng 8,9%, giảm so với mức 14,4% trong năm 2011. Nợ xấu vẫn còn lơ lửng trong hệ thống tài chính sẽ tiếp tục làm giảm nhu cầu tín dụng. Chính vì vậy, có lo ngại nhiều hơn về các động thái bơm tín dụng của Chính phủ vào các lĩnh vực đang gặp khó khăn mà không có những cải cách cụ thể để tăng tính minh bạch của khu vực tài chính và khối doanh nghiệp Nhà nước. Những biện pháp như vậy sẽ làm tăng rủi ro mang tính hệ thống mà không giải quyết những thách thức cơ bản của nền kinh tế.

Đồng thời, theo nghiên cứu này của HSBC, Việt Nam bước vào năm 2013 với một nền tảng mạnh mẽ hơn và các số liệu kinh tế tích cực hơn trong tháng 1. Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của HSBC cho thấy, chỉ số phụ về sản lượng đã tăng 3 tháng liên tiếp. Cả nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước, với thặng dư thương mại của tháng Giêng dự kiến là 200 triệu USD. Lạm phát vẫn giữ ở mức một con số kể từ tháng 5/2012 và dòng vốn FDI tăng tốc đáng kể.

Tuy nhiên, HSBC cũng lưu ý những con số tích cực trên nên được diễn giải một cách thận trọng. Quá trình phục hồi kinh tế ở Việt Nam vẫn còn mong manh và đầy khó khăn, thể hiện ở chỉ số PMI toàn phần. Sau khi tăng trong tháng 11/2012, hoạt động sản xuất lại thụt lùi trong tháng 12/2012, và chỉ tăng nhẹ trong tháng 1/2013.

Trong khi xuất khẩu tăng nhanh rất ấn tượng xét trong bối cảnh nhu cầu yếu ở các nước thuộc khu vực đồng tiền chung, nó đang bị sai lệch do yếu tố mùa vụ. Tết Nguyên đán năm nay diễn ra vào tháng 2 trong khi năm ngoái là tháng 1. Có nghĩa là dấu hiệu tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu sẽ yếu vào tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái./.
Xuân Thân/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.