Tăng trao đổi thương mại, thu hút đầu tư Việt Nam-Na Uy

VOV.VN - Việt Nam và Na Uy có 4 lĩnh vực tiềm năng hợp tác gồm hàng hải, chế biến thủy hải sản, năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 19 - 21/3, Thái tử kế vị Na Uy - Haakon và Công nương Mette - Marit cùng 130 doanh nghiệp Nauy đã gặp gỡ lãnh đạo cao cấp và doanh nghiệp Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp kết thúc chuyến thăm, ngày 20/3, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Na Uy - Monica Meland đã trả lời phỏng vấn phóng viên VOV về kết quả của chuyến thăm và những tiềm năng mà hai nước cần hướng tới.

tang trao doi thuong mai, thu hut dau tu viet nam-na uy hinh 1
Bộ trưởng Monica Meland
PV: Trước hết, xin cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của VOV. Xin bà cho biết những nội dung chính đã được thảo luận tại cuộc gặp giữa Thái tử Na Uy với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm lần này?

Bộ trưởng Monica: Trong chuyến thăm lần này, chúng tôi đã có cuộc gặp với Thủ tướng, Phó chủ tịch nước cùng nhiều bộ trưởng các ban ngành như Thương mại, Giao thông… Các cuộc thảo luận tập trung vào việc làm thế nào để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước cùng như cùng như thảo luận về nội dung vòng đàm phán về Hiệp định tự do châu Âu (EFTA).

Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận rất cởi mở và thẳng thắn về rất nhiều lĩnh vực như kinh tế thương mại, đầu tư, giáo dục cũng như nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Đặc biệt, chúng tôi đã có cuộc thảo luận về Hiệp định thương mại tự do giữa Na Uy với Việt Nam, coi đây như một khung pháp lý quan trọng để thúc đẩy trao đổi thương mại, thu hút đầu tư lẫn nhau.

PV: Qua các cuộc thảo luận này, theo bà, đâu là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai nước cần phải phát huy?

Bộ trưởng Monica: Theo tôi, có 4 lĩnh vực tiềm năng quan trọng mà chúng ta cần phải chú trọng hợp tác. Đó là hàng hải, chế biến thủy hải sản, năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Hiện Na Uy là một trong những quốc gia có nhiều lợi thế về công nghiệp đóng tàu, nuôi trồng thủy sản sản trong khi Việt Nam cũng là quốc gia đang phát triển, có những đầu tư lớn vào những ngành này. Trên cơ sở đó, Na Uy có thể hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa các cơ sở nuôi trồng và chế biến hải hải, thúc đẩy ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.

PV: Bà có hài lòng với những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Thái tử Haakon và Công nương Mette - Marit lần này hay không và bà có mong đợi gì về sự hợp tác của hai nước trong thời gian tới?

Bộ trưởng Monica: Tôi cho rằng các cuộc thảo luận rất tốt. Nó là tiền đề để hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác trong thời gian tới. Đặc biệt, trong chuyến thăm của Thái tử Na Uy lần này có đoàn đông đảo các doanh nghiệp Na Uy đến Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh.

Và đương nhiên, tôi mong đợi rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến một lượng đầu tư  lớn từ Na Uy đến Việt Nam bởi thực tế cho thấy là tiềm năng của các bạn rất lớn, lợi thế đầu tư cũng hấp dẫn.

PV: Trân trọng cảm ơn bà đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

Châu Anh/VOV - Trung tâm Tin (Thực hiện)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.