Bitcoin: Đồng “tiền ảo” đang lên ngôi?

VOV.VN - Trong thời gian gần đây, trên thị trường giao dịch tiền điện tử, đồng Bitcoin đã tăng giá 134% lên mức 2.259 USD ăn 1 Bitcoin.

Trong 700 loại tiền ảo phổ thông với gần 80 tỷ USD, Bitcoin đã chiếm hơn 50%. Hiện đã có nhiều quốc gia giao dịch bằng đồng tiền Bitcoin với cấp độ pháp lý khác nhau. Đức là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp, Nhật Bản cũng vừa mới ban hành đạo luật cho phép Bitcoin là một trong những phương thức thanh toán chính thức từ 1/4/2017, khiến giới nghiên cứu, hoạch định chính sách và dư luận đặc biệt quan tâm.

Tiền “ảo” giá trị thật

Bitcoin là tiền điện tử - kỹ thuật số hay còn gọi là “tiền ảo”. Cũng gần giống như các đồng tiền khác, Bitcoin có các chức năng trao đổi hàng hóa, ký gửi, bảo quản và cất trữ… Tuy nhiên, Bitcoin được tạo ra thông qua giải các thuật toán phức tạp, có thể chia nhỏ ở mức không giới hạn; Bitcoin được vận hành trong mạng máy tính, được xác nhận kết quả từ tất cả mạng máy tính với số lượng giới hạn, khiến Bitcoin có tính khan hiếm gần giống như vàng và đá quý.

dong tien ao bitcoin dang len ngoi hinh 1
Tiền Bitcoin đã được chấp nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản.
(Ảnh minh họa: Internet)
Bitcoin có ưu điểm ở tính linh hoạt trong cất giữ và vận chuyển, với độ bảo mật cao, không bị làm giả, lưu chuyển nhanh với chi phí siêu thấp; điều đặc biệt là chính phủ các nước chỉ có thể quản lý chứ không thể can thiệp vào đồng tiền này

Với hiệu ứng mạng lưới (vòng lặp tính cực), càng nhiều người sử dụng thì Bitcoin càng có giá trị cho tất cả những ai dùng nó, những người đến sau càng có thêm sự khích lệ sử dụng công nghệ này. Với việc ngày càng có nhiều người, tổ chức kinh tế, nhiều quốc gia chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin, khiến giá trị của đồng tiền “ảo” này ngày càng gia tăng là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, mức tăng trưởng mạnh cho thấy tiềm năng của đồng tiền ảo này nhưng cũng hé lộ tính bất ổn.

Theo đó, một tài sản có thể tăng 134% giá trị chỉ trong thời gian ngắn, thì tài sản ấy cũng có thể mất ngần ấy giá trị trong tương lai. Bởi vì, người giàu sẵn sàng cất giấu tài sản ở kênh Bitcoin, vì tài sản ấy có nguồn gốc nhạy cảm. Họ cũng sẵn sàng mất một phần giá trị trong trường hợp Bitcoin mất giá để lượng tiền này được nặc danh trong giao dịch. Nên một số chuyên gia tài chính nhận định Bitcoin chỉ thích hợp để đầu tư “lướt sóng” thay vì đầu tư dài hạn.

Niềm tin từ công nghệ

Theo giới chuyên gia, Bitcoin là kết quả của giới nghiên cứu sau 2 thập kỷ, giờ đây sự tồn tại và phát triển của Bitcoin hiển nhiên với vai trò ngày càng vượt trội so với gần 700 loại tiền điện tử đang hiện diện trên thị trường tiền tệ. Bitcoin đã chiếm được niềm tin của người sử dụng, sự tin cậy lẫn nhau trong một môi trường Internet đã được xác lập.

Giải pháp mà Bitcoin đưa ra cho người tiêu dùng là họ có thể chuyển giao một phần tài sản điện tử tới một người dùng khác, sự chuyển giao này được bảo đảm an toàn và bảo mật, mọi người trong mạng lưới đều biết rằng giao dịch đó đã diễn ra, nhưng không ai có thể thách thức tính hợp lệ của giao dịch đó, với công nghệ Block chain.

Cơ chế thanh toán mới của Bitcoin là quyển sổ cái (ledger). Theo đó, bất kì một ai trên thế giới cũng có thể trả cho một người khác khoản giá trị Bitcoin nào đơn giản chỉ bằng cách chuyển giao sự sở hữu của khoanh tương ứng trong sổ cái. Đặt giá trị vào, chuyển giao nó, người nhận lấy giá trị ra, không cần đến thẩm quyền, và trong nhiều trường hợp, không tốn cước phí.

Hệ thống thanh toán toàn cầu đầu tiên của Bitcoin, nơi các giao dịch diễn ra hoặc là hoàn toàn không tốn phí, hoặc là tốn phí rất ít (1% cent). Các cơ chế thanh toán hiện tại thu phí khoảng 2 đến 3% ở các nước phát triển, khiến Bitcoin trở nên giống như tiền mặt theo nghĩa đen của từ này, rằng “nếu bạn có tiền, bạn có thể chi tiền, nếu bạn không có, bạn không thể”.

Vấn đề thanh toán vi mô trước đây chưa từng làm được, thì nay một Bitcoin có thể chia nhỏ thành một trăm triệu đơn vị, trong tương lai sẽ còn nhiều hơn thế nữa, có thể nói khả năng chia nhỏ của Bitcoin là vô hạn và gửi nó cho người khác giống như gửi email hoặc gần như miễn phí.

Nguyên chủ tịch FED, Ben Bernanke đã viết rằng, tiền điện tử như Bitcoin “có thể mang lại nhiều hứa hẹn về lâu dài, đặc biệt là nếu những sáng kiến này đưa ra những giải pháp thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn”. 

Đối với nhiều người ủng hộ tiền ảo vẫn tin tưởng vào triển vọng của đồng Bitcoin trong thời gian tới. Ông Martin Garcia, Phó chủ tịch về bán hàng và giao dịch thuộc Genesis Global Trading, phát biểu: “Mặc dù vậy, tôi cho rằng chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu tiên của sự hình thành một lớp tài sản hoàn toàn mới”.

Như vậy, Bitcoin là một loại tiền điện tử kỹ thuật số, đã có nhiều nước thừa nhận với cấp độ khác nhau để giao dịch gần giống như các đồng tiền khác đang hiện hữu. Với việc giao dịch bằng đồng Bitcoin đang trên đà phát triển mạnh mẽ đã gây ra “cơn sốt”, thậm chí linh kiện lắp giáp máy nạp Bitcoin còn bị “cháy hàng”, khiến giới chuyên gia dự báo, trong các đồng tiền điện tử đang được giao dịch phổ biến hiện nay, thì Bitcoin là đồng tiền ảo sáng giá và tin cậy nhất, rất có thể trở thành đồng tiền của nhân loại trong tương lại./.

CTV Nguyễn Nhâm/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Real gây “bão mạng” với chức vô địch FIFA Club World Cup
VOV.VN - Cristiano Ronaldo và dàn sao Real Madrid gây "bão" trên mạng xã hội khi đồng loạt đăng ảnh mừng chức vô địch FIFA Club World Cup 2017.
VOV-left-160x600