Buôn lậu ở Cần Thơ: Bắt giữ xử lý vi phạm không xuể

VOV.VN - Trong những tháng đầu năm, tình trạng buôn lậu và vận chuyển thuốc lá lậu, vàng và đường không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày một gia tăng.

Hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả không chỉ gây về thiệt hại kinh tế mà còn lũng đoạn thị trường. Đồng thời ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Trên địa bàn thành phố Cần Thơ, thống kê những tháng đầu năm cho thấy tình trạng buôn lậu và vận chuyển thuốc lá lậu, vàng và đường không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày một gia tăng.

buon lau o can tho bat giu xu ly vi pham khong xue hinh 1
Tình hình buôn lậu xuyên qua địa bàn Cần Thơ rất lớn. (Ảnh minh họa:KT)
Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP Cần Thơ diễn biến phức tạp; lực lượng chức năng đã bắt và xử phạt 588 vụ với số tiền nộp ngân sách nhà nước hơn 12 tỷ đồng.

Mặc dù số vụ vi phạm giảm nhưng số lượng và tính chất của các đối tượng ngày càng tinh vi, có hiện tượng thông báo cho nhau khi lực lượng Quản lý thị trường đi kiểm tra.

Từ đầu năm đến nay, tình trạng buôn lậu đường cát tại thành phố có chiều hướng tăng. Lực lượng quản lý thị trường đã bắt giữ hơn 50 tấn đường cát nhập lậu không rõ nguồn gốc; hình thức buôn lậu là đảo chứng từ và được vận chuyển theo tuyến sông và đường bộ về thành phố.

Ông Nguyễn Văn Sanh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ chỉ rõ, các đối tượng thường mua đường từ các nhà máy sản xuất đường trong nước, sau đó vận chuyển sang phía biên giới An Giang, thay đổi bao bì, sử dụng hóa đơn bán hàng để đưa đi tiêu thụ một số địa bàn khác.

“Trong gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng dầu, các đối tượng thường sử dụng hóa đơn xoay vòng hoặc gian lận về số liệu đo lường và chất lượng sản phẩm”, ông Sanh cho biết.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi như gắn mác các công ty có uy tín trong nước, trà trộn hàng lậu với hàng trong nước để qua mặt cơ quan chức năng. Trong những tháng vừa qua lực lượng chức năng đã bắt 3 vụ buôn lậu vàng với tổng số gần 5 kg.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, để quản lý tình trạng buôn lậu hàng cấm, hàng giả trên địa bàn, việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng sẽ được tiến hành thường xuyên; mở các đợt cao điểm kiểm tra về lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế, bán hàng đa cấp.

“Tình hình buôn lậu xuyên qua địa bàn Cần Thơ rất lớn. Các đối tượng thường đi theo tuyến từ An Giang qua Cần Thơ và xuống các tỉnh phía dưới; Tuyến thứ hai thường đi từ TP HCM, Tây Ninh đi về theo hướng Quốc lộ 1 qua thành phố đến các tỉnh lân cận. Các mặt hàng thường được buôn lậu qua biên giới chủ yếu là thuốc lá, đường và mỹ phẩm”, ông Toại cho biết.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch TP Cần Thơ cho rằng, tình hình buôn lậu trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều vấn đề, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nếu không làm rốt ráo, các đối tượng sẽ hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, đến khi triệt phá sẽ rất vất vả.

Bên cạnh đó, vấn đề hàng giả, hàng nhái không làm quyết liệt sẽ gây mất niềm tin đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngoài ra, nhức nhối hiện nay là gian lận VAT, đang gây thất thu thuế rất lớn cho Nhà nước.

“Với một thị trường lớn và ngày càng phát triển như Cần Thơ, nguy cơ hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ tăng với 2 nhóm hàng chính là nguyên liệu cho sản xuất nông nghiệp và sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp”, ông Nam chỉ rõ./.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x