Chứng khoán toàn cầu đỏ đèn sau cuộc bỏ phiếu tại Crimea

VOV.VN - Sau khi kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu tại Crimea công bố, thị trường chứng khoán toàn cầu đã đồng loạt đỏ đèn.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea, hơn 95% người dân Crimea lựa chọn sáp nhập vào Nga. Kết quả này sẽ khiến Mỹ và EU đưa ra những cảnh báo mới về việc trừng phạt đối với Nga.

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán toàn cầu đã đồng loạt giảm tại phiên giao dịch đầu tuần. Tại thị trường châu Á, chỉ số chứng khoán MSCI thị trường châu Á-Thái Bình Dương giảm 0,4% trong phiên giao dịch sáng nay tại Tokyo. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,36%, chỉ số Hang Seng Hồng Kông giảm 0,03%.

Tại thị trường Mỹ, ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiễu được công bố, 3 cổ phiếu chủ chốt đều đồng loạt đỏ đèn. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,27%, chỉ số S&P 500 giảm 0,28% và chỉ số Nasdaq giảm 0,35%.

Trước kết quả bỏ phiếu sơ bộ, tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, chính quyền Mỹ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đó, cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây về Ukraine đã tác động xấu đến thị trường chứng khoán trong những tuần gần đây và giúp hỗ trợ cho các tài sản được coi là chỗ trú ẩn an toàn truyền thống như vàng hay đồng Yen.

Cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại bán đảo Crimea của Ukraine và kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự báo sẽ là những nhân tố ảnh hưởng mạnh tới diễn biến giá vàng trong tuần tới. Sự gia tăng bất ổn có khả năng sẽ đưa giá vàng tiếp cận mốc 1.400 USD/oz.

Giá vàng hiện giao dịch tại 1.383 USD/oz, vẫn gần mức cao nhất trong 6 tháng đạt được vào cuối tuần trước. Vàng đã tăng 3% trong cả tuần trước.

Đồng Yen của Nhật Bản cũng đứng gần mức cao nhất trong 1,5 tháng qua, giao dịch tại 101,49 Yen/USD./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Bloomberg, Market Watch

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.
VOV_AllPage