Giá thực phẩm thế giới chạm đáy 6 năm

VOV.VN - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) cho biết, giá thực phẩm thế giới giảm tới mức thấp nhất trong 6 năm do thừa nguồn cung.

Theo báo cáo mới nhất của FAO, trong tháng 8, chỉ số giá thực phẩm thế giới đã chứng kiến mức giảm sâu nhất tính từ tháng 12/2008. Chỉ số hiện ở mức 155,7 điểm, thấp hơn 19,4% so với cùng kỳ năm 2014 và ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

gia thuc pham the gioi cham day 6 nam hinh 1
Giá thực phẩm thế giới chạm đáy 6 năm. Các mặt hàng cơ bản như ngũ cốc, dầu ăn, thịt sữa và đường đều giảm sâu.

FAO nhận định, giá thực phẩm giảm mạnh chủ yếu là do tình trạng dư nguồn cung và nỗi lo về khả năng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém trong dài hạn, tác động tiêu cực lên kinh tế, tài chính toàn cầu.

Tổ chức này cho hay, giá cả 5 loại hàng hóa căn bản bao gồm ngũ cốc, dầu ăn, thịt, sữa và đường đều hạ. Giá ngũ cốc hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 6/2010, trong khi đó giá sữa cũng giảm 7,2% trong tháng 8. Giá dầu ăn giảm 5,5%, giá đậu tương sụt mạnh đến 13% trong 12 tháng qua, còn giá ngô giảm 8% trong cùng kỳ.

gia thuc pham the gioi cham day 6 nam hinh 2
Biểu đồ tăng giá thực phẩm từ năm 1990 đến năm 2015.

Trong tháng vừa qua, giá đường giảm mạnh bởi Ấn Độ chuẩn bị cung lượng đường rất lớn ra thị trường thế giới. Chỉ duy nhất giá thịt không giảm so với tháng trước đó.

Giới chuyên gia dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ “hạ cánh” trong thập kỷ này và khó có thể lấy lại được mức tăng trưởng 2 con số của thập kỷ trước./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo CNBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600