Giá vàng “rơi” nhanh - Nhiều nhà đầu tư thua lỗ

VOV.VN - Giá vàng không đi theo diễn biến tăng như kì vọng, nên sau 1 tuần giao dịch, nhà đầu tư đã thua lỗ khoảng 360.000 đồng/lượng.

Giới đầu tư vàng trong nước vừa trải qua tuần giao dịch với sự thất vọng tràn trề, vì cứ ngỡ giá vàng sẽ duy trì xu hướng tăng để mong đạt được lợi nhuận, sau khi tăng đầu tư trước biến động giá vàng khởi sắc trong tuần trước đó. Thế nhưng diễn biến của thị trường thay đổi, giá vàng từ mức cao nhất 3 tháng đã liên tục giảm nhanh khiến nhiều người giữ vàng chưng hửng.

Cuối tuần trước, giá vàng vẫn còn tiếp tục biến động tăng mạnh khi Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá mua – bán ở mức 36,95 - 37,25 triệu đồng/lượng, tăng liền một lúc với mức 320.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 380.000 đồng/lượng chiều bán ra.

gia vang "roi" nhanh nhieu nha dau tu thua lo hinh 1
Nhiều nhà đầu tư tỏ ra thất vọng vì giá vàng SJC giảm nhanh.
(Ảnh minh họa:KT)
Sang phiên giao dịch đầu tuần này (16/4), giá vàng trong nước vẫn có một khởi đầu sôi động cả về giá và lượng giao dịch, mặc dù giá vàng đã giảm ngay 80.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Tại thời điểm đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào chỉ còn 36,92 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 37,17 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI niêm yết giá mua-bán vàng SJC ở mức 36,93 - 37,13 triệu đồng/lượng.

Liên tiếp các phiên giao dịch sau đó, giá vàng trong nước luôn trong trạng thái giảm giá. Từ mức trên 37 triệu đồng, giá vàng giảm dần mất mốc 37 triệu và tiếp tục giảm sâu. Đến phiên giao dịch cuối tuần sáng nay (22/4), giá vàng SJC tại TP HCM chỉ còn ở mức 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,89 (bán ra). Tập đoàn DOJI cùng niêm yết giá vàng mua vào 36,72 triệu đồng/lượng; giá bán ra 36.82 triệu đồng/lượng.

Với diễn biến giá vàng qua 1 tuần giao dịch, tính chung giá vàng trong nước đã giảm 360.000 đồng/lượng, đó là chưa kể có những thời điểm giá vàng còn giảm sâu về dưới mức 36,70 triệu đồng/lượng. Giá vàng mua vào thấp hơn giá vàng bán ra giảm còn 230.000 đồng/lượng. Như vậy, nếu không kịp thời bán tháo cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư phải chịu thua thiệt vì vàng.

Đáng chú ý là trong khi giá vàng trong nước giảm nhanh thì giá vàng thế giới lại giảm chậm. Điều này khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ngày càng thu hẹp. Hiện chênh lệch giá vàng tại hai thị trường này chỉ còn ở mức 2,34 triệu đồng/lượng.

Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, rất khó để có những cơn sốt giá vàng trong thời điểm này. Chính sách ổn định giá vàng phát huy tác dụng sẽ khiến giá vàng trong nước không có nhiều biến động trước giá vàng thế giới. Trong khi nhu cầu vàng của người dân là không cao nên diễn biến giá vàng trong thời gian tới sẽ không có nhiều thay đổi lớn.

Phía các chuyên gia thị trường cũng nhận định, lĩnh vực đầu tư vàng hiện tại chưa có tín hiệu khởi sắc khi giá vàng thế giới chưa vượt qua ngưỡng 1.300 USD/oz. Tình hình chính trị thế giới thời điểm này sẽ có nhiều tác động đến giá vàng thế giới nên xu hướng giá vàng thời gian tới sẽ rất khó đoán định. Vì thế, lời khuyên được các chuyên gia đưa ra vẫn là cần có tính toán thận trọng trước khi quyết định đầu tư tài sản vàng.

Vàng thế giới duy trì tuần thứ 6 tăng giá

Khác biệt với diễn biến giá vàng trong nước, giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục duy trì ở mức cao và có nhiều phiên tăng giá. Đây cũng là tuần thứ 6 giá vàng thế giới tăng và duy trì mức cao nhất trong vòng 6 tháng.

Trong tuần qua, tình hình chính trị thế giới và tâm lý bán tháo là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng thay đổi thất thường. Giá vàng được hỗ trợ bởi căng thẳng có chiều hướng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa hàng tuần.

Trong khi đó, những lo ngại về cuộc bầu cử ở Pháp vào ngày 7/5 tới đây cũng góp phần hỗ trợ giá vàng khi cuộc chạy đua sát sao trong cuộc bầu cử tại Pháp khiến nhiều người lo ngại.

gia vang "roi" nhanh nhieu nha dau tu thua lo hinh 2
Diễn biến giá vàng thế giới trong tuần qua.
Một điều quan trọng nữa là đồng USD suy yếu tuần qua đã góp phần đẩy giá vàng đi lên. Nguyên nhân chính là do sự trì hoãn của các chính sách cắt giảm thuế của ông Donald Trump khiến thị trường chán nản, đồng USD mất giá.

Thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.283 USD/oz; Giá vàng giao tháng Sáu cũng đang ở mức 1.279 USD/oz. So với những phiên đầu tuần, giá vàng đã tăng khoảng 2,5%.

Nhiều nhà đầu tư nhận định, giá có thể sẽ chịu áp lực ngắn hạn từ bán chốt lời sau một số phiên tăng mạnh gần đây. Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng tại CMC Markets cho rằng, giá vàng có thể biến động mạnh hơn vào tuần tới với cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp, gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên… Đặc biệt, giới đầu tư cũng đang chờ đợi Chính phủ Mỹ có thể sớm công bố kế hoạch cải cách thuế và kỳ vọng được Quốc hội chấp thuận trong năm nay./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chung kết World Cup 2018: Kẻ thắng-người thua đều vỡ òa cảm xúc
VOV.VN - Cả cổ động viên của Pháp và Croatia đều có lý do để ăn mừng sau trận chung kết FIFA World Cup đêm qua (15/7).
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x