Người tiêu dùng Việt Nam “ngóng” xe hybrid

VOV.VN - Xe hybrid được nhiều người tiêu dùng "ngóng trông" và được nhiều chuyên gia nhận định là một giải pháp xe xanh tối ưu nhất tại Việt Nam hiện nay.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2016 đạt mức tăng trưởng 27,1%, đứng thứ hai trên thế giới, chứng minh sức tiêu thụ ô tô của người dân đang ngày càng tăng cao. Song song với những lợi ích phát triển, việc ngày càng có nhiều xe ô tô lưu thông hơn cũng đặt gánh nặng và áp lực lên môi trường. Đây là vấn đề đáng cân nhắc, và đặt ra yêu cầu về một loại xe vừa giảm thiếu tác động cho môi trường, vừa phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng.

da den luc nguoi tieu dung viet nam nghi toi xe hybrid hinh 1
Đã đến lúc Việt Nam cần nghĩ tới xe Hybrid  (Ảnh minh họa: Autodaily)

Xe xanh - giải pháp tối ưu

Xe hybrid là loại xe xanh được nhiều người tiêu dùng "ngóng trông" và được nhiều chuyên gia kinh tế nhận định là một giải pháp xe xanh tối ưu nhất trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. 

 Theo các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội do các phương tiện giao thông gây ra còn nhiều hơn cả ô nhiễm từ các khu công nghiệp, do lượng lớn xe máy và ô tô lưu hành, đặc biệt trong giờ cao điểm. Ước tính chỉ riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, số xe máy, ô tô các loại đã chiếm đến lần lượt là 30% và 50% tổng số phương tiện trên cả nước. Điều này đã đặt áp lực rất lớn lên cơ sở hạ tầng, cũng như lên môi trường, trực tiếp đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người dân. 

Một trong những lý do dẫn đến nồng độ các chất độc hại và bụi cao trong khí thải còn là chất lượng của các phương tiện tham gia giao thông. Các phương tiện cũ qua nhiều năm sử dụng không được thường xuyên bảo dưỡng dẫn đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu thấp. Thêm vào đó, hầu hết các phương tiện lưu thông tại Việt Nam đều sử dụng xăng và dầu diesel làm nhiên liệu, nên trong quá trình rò rỉ, bốc hơi, và đốt cháy nhiên liệu còn dẫn tới phát sinh nhiều loại khí độc như VOC, Benzen, Toluen… 

Song, với đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, mức sống của người dân, đặc biệt là người thành thị đang ngày càng được nâng cao, việc sở hữu và sử dụng một chiếc xe hơi cho mục đích cá nhân không còn là một điều quá xa xỉ đối với nhiều gia đình ở thành phố. Việc số lượng xe ô tô tham gia giao thông ngày càng lớn là điều tất yếu, khiến tác động ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi. Theo cảnh báo của các chuyên gia quốc tế, nếu như không kiểm soát tốt môi trường thì với mỗi 1% GDP tăng, Việt Nam sẽ thiệt hại 3% GDP do ô nhiễm môi trường. 

Xu hướng tiêu dùng xanh

Theo Báo cáo Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Nielsen, 2015), 4 trong 5 người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi trả cao hơn để mua các sản phẩm có cam kết về những tác động tích cực đến môi trường và xã hội. Điều đó có nghĩa, hơn 80% người tiêu dùng Việt Nam quan tâm đến yếu tố môi trường và xã hội khi tiêu dùng sản phẩm/dịch vụ.

Một trong những nguyên nhân được lý giải là do thực trạng ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí và an toàn thực phẩm đã gây ra nhiều hệ lụy trước mắt và lâu dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống cũng như yếu tố an sinh xã hội của đất nước.

Kết quả một cuộc khảo sát về nhu cầu của người tiêu dùng về xe xanh hybrid cũng chỉ ra rằng “ngăn chặn ô nhiễm không khí” là yếu tố người tiêu dùng ưa thích nhất, với 79% người lựa chọn. Bên cạnh đó, với lần lượt là 58% và 42% tỷ lệ được chọn, lợi thế về tiết kiệm nhiên liệu, và sử dụng nhiên liệu thiên nhiên (xăng dầu) hợp lý của xe hybrid cũng được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Điều này cho thấy người tiêu dùng đã ưu tiên hơn cho việc bảo vệ môi trường, từ đó quan tâm và tìm kiếm những sản phẩm vừa đáp ứng được các nhu cầu cơ bản, đồng thời giảm thiểu tối đa tác hại đến môi trường xung quanh. 

da den luc nguoi tieu dung viet nam nghi toi xe hybrid hinh 2
 
Theo anh Nguyễn Văn Lê, chủ một cơ sở phân phối xe ô tô tại đường Lê Văn Lương, Hà Nội cho biết cũng đã có nhiều khách hàng quan tâm đến xe ô tô xanh, đặc biệt là xe hybrid với khả năng tiết kiệm nhiên liệu, linh hoạt trong sử dụng xăng – điện và phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam hiện nay khi chưa có các trạm sạc điện, bởi đa số khách hàng mua xe ô tô không chỉ đi lại trong thành phố.

PGS.TS. Phạm Bích San, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tư vấn và Phát triển cũng nhận định xu hướng những người bắt đầu có điều kiện và có hiểu biết đang tăng dần dần tại Việt Nam, họ sẽ mong muốn có được một cuộc sống chất lượng.

"Nếu chúng ta đẩy mạnh truyền thông hơn nữa về vai trò của xe xanh, xe hybrid cùng với việc thực hiện hiệu quả những chính sách ưu đãi đã ban hành thì sẽ tạo được bước đột phá rất lớn trong vấn đề sử dụng xe xanh ở Việt Nam, phần nào giải quyết bài toán môi trường đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay", TS. Phạm Bích San gợi ý.

Chị Huỳnh Thu Giang, Trưởng phòng một công ty truyền thông tại Hà Nội cho biết, chị mới sinh một cháu bé và đang có nhu cầu sắm một chiếc xe ô tô để thuận tiện đi lại, đảm bảo sức khoẻ gia đình, và xe hybrid chính là lựa chọn của cả hai vợ chồng bởi chị muốn góp phần gìn giữ môi trường tương lai cho chính con chị.

Như vậy, đứng trước sức ép về ô nhiễm môi trường, xu hướng tiêu dùng xanh, trong đó có xe xanh đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Việc còn lại để phát triển xe xanh là sự hỗ trợ và hợp tác từ các bên: Chính phủ, doanh nghiệp ô tô./.

CTV Nga Nga/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x