Rau củ quả sớm tăng giá theo diễn biến thời tiết

Không khí lạnh mới tràn về miền Bắc nhưng gần như tất cả các loại rau quả tại chợ đầu mối Gia Lâm đã rục rịch tăng giá.

Không khí lạnh mới tràn về miền Bắc 2 ngày, nhưng gần như tất cả các loại rau, củ tại sạp hàng của chị Lộc tại chợ Vàng (chợ đầu mối rau củ ở Gia Lâm, Hà Nội) đã rục rịch tăng giá.

Cụ thể gần như tất cả các loại rau xanh trừ rau cải đều tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/mớ còn các loại củ thì tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. "Thời tiết chưa thực sự khắc nghiệt nhưng các loại rau củ đã có dấu hiệu khan hàng và chỉ nhập được với số lượng vừa phải", chị Lộc chia sẻ.

Chị cho biết, hầu hết các loại rau củ quả tăng giá có nhiều nguyên nhân, thứ nhất là do bây giờ là thời điểm chuyển mùa, các loại rau củ gần hết lứa sẽ ít đi và giá sẽ tăng mạnh ví dụ như bí đao tăng từ 13.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg, su su cũng tăng từ 9.000 đồng/kg lên 12.000 đồng/kg.

Rau ngót cuối mùa lại bị sương lạnh xuống đã bị cứng và xoăn không được ngon nhưng giá vẫn cao vào khoảng 6.000 - 8.000 đồng/mớ, còn rau muống tăng lên 5.000 – 6.000 đồng/mớ mà cũng chẳng còn hàng để bán.

Dù thời tiết lạnh mới xuất hiện 2 ngày nhưng nhiều loại rau đã đồng loạt tăng giá tại chợ đầu mối Gia Lâm (Hà Nội)

Thứ hai là do thời tiết bắt đầu mưa rét cũng khiến cho việc sinh trưởng của rau, thu hoạch và vận chuyển gặp khó khăn gây ảnh hưởng ít nhiều tới giá rau củ. Và lý do cũng bởi do nguồn cung rau vừa qua đợt thu hoạch chính vụ đợt một, chị Lộc cho biết thêm.

Không khí chuyển lạnh nên nhu cầu mua rau ăn lẩu của các gia đình và các nhà hàng tăng đột biến nên lượng rau tiêu thụ tại sạp của anh Mạnh Cường tại chợ Bún, Đa Tốn cũng có dấu hiệu tăng mạnh.

Các loại rau củ để ăn lẩu thường bán hết sớm là cải thảo có giá 15.000 đồng/kg, cải bắp với giá 15.000 đồng/kg, cải cúc 4.000 – 5.000 đồng/mớ. Đặc biệt 2 loại rau có sức mua lớn là rau ngải cứu do người khách hàng thích ăn kèm với lẩu gà và có giá 4.000 đồng/mớ nhỏ, 7.000 đồng/mớ to và rau cần có giá 6.000 – 8.000 đồng/kg.

Bắp cải bắt đầu vào mùa nên giá vẫn tương đối cao.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rau củ đều tăng giá bởi vì mùa đông là mùa của các loại rau cải, xà lách và su hào nên những loại này lại có dấu hiệu giảm nhẹ hoặc giữ giá.

Cụ thể, su hào tại một số chợ như chợ Thành Công, chợ Nghĩa Tân, chợ Khương Đình... bắt đầu vào mùa có giá từ 5.000 đồng/củ đến 7.000 đồng/củ tùy kích cỡ, rau xà lách thường có giá 25.000 – 30.000 đồng/kg. Thời điểm này mới chỉ đầu mùa của súp lơ nên có giá lên tới 50.000 đồng/kg cho loại súp lơ xanh, còn súp lơ trắng vẫn chưa có.

Giá rau phụ thuộc vào thời tiết và thời vụ nên việc tăng nhẹ cũng không quá ảnh hưởng đến xu hướng tiêu dùng các loại rau của mọi người. Theo nhiều tiểu thương, giá cả các loại rau củ sẽ ổn định hơn khi các loại rau củ mùa đông vào chính vụ./.

Theo Thế Hưng/Dân trí

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600