TTCK Mỹ biến động do lo ngại tình hình Ukraine và Trung Quốc

VOV.VN - Thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua tăng giảm trái chiều do các nhà đầu tư lo ngại tình hình tại Ukraine và nền kinh tế Trung Quốc

Lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc, giá kim loại đồng tại London hôm qua (12/3) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010 cho đến nay. Tính chung 4 phiên gần nhất, giá đồng, kim loại được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, trượt 7,7%.

ttck my bien dong do lo ngai tinh hinh ukraine va trung quoc hinh 1
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng giảm trái chiều ở 3 cổ phiếu chủ chốt (Ảnh: cnbc)

Tại thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (12/3), chứng khoán Mỹ biến động khá mạnh với sự tăng giảm trái chiều của ba cổ phiếu chủ chốt do các nhà đầu tư lo ngại về căng thẳng tại Ukraine và tình hình kinh tế suy yếu của Trung Quốc.

Kết thúc ngày giao dịch hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 11,17 điểm, tương ứng mức giảm 0,07%, xuống còn 16.340,08 điểm. Ngược lại, chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0,57%, tương ứng với mức tăng 0,03% lên 1.868,20 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 16,14 điểm, tương ứng 0,37%, lên 4.323,33 điểm

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm qua đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng nhằm tìm ra cách xử lý cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chỉ vài ngày trước cuộc trưng cầu dân ý trong việc sáp nhập Crimea vào Nga .

Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng tạm quyền Yatsenyuk được coi là một động thái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chính phủ mới tại Ukraine.

Cùng ngày, Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về gói viện trợ kinh tế cho Ukraine và biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Nga và Ukraine. Kế hoạch viện trợ cho Ukraine bao gồm khoản vay bảo lãnh 1 tỷ USD mà Mỹ đã tuyên bố trước đó, cộng thêm 150 triệu USD để thúc đẩy dân chủ và tăng cường an ninh tại đây. 

Tuy nhiên, các biện pháp cứng rắn của chính phủ và Quốc hội Mỹ đang vấp phải sự phản đối của chính người dân Mỹ. Theo kết quả thăm dò ý kiến của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ), 56% người Mỹ cho rằng, Mỹ không nên can thiệp quá sâu vào tình hình Ukraine trong khi chỉ có 29% tán thành.

Liên quan tới kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng tín dụng tràn lan là một dấu hiệu rủi ro tài chính cao mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt. Mặc dù, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đang cố vật lộn để kiểm soát tình hình cho vay này bằng cách đẩy lãi suất cho vay ngắn hạn lên cao nhằm ngăn cản các nhà đầu cơ hoặc những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. Song thực tế, các khoản vốn vay của ngân hàng vẫn được giải ngân với tốc độ chóng mặt.

Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với suy thoái trầm trọng. Nếu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm thì rất có thể Chính phủ phải cắt giảm dự trữ ngân hàng. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, tăng trưởng kinh tế hàng năm trong quý 1/2014 sẽ giảm xuống 7,5% so với 7,7% trong quý 4/2013 và 7,8% trong quý 3/2013. Điều đáng lo ngại là các cải cách tài chính có thể gây ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo CNBC, Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage