Thủ tướng: Không dùng tiền thuế của dân cứu dự án nghìn tỷ thua lỗ

VOV.VN - Trong phiên chất vấn trước Quốc hội sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không dùng tiền thuế của dân cứu dự án nghìn tỷ thua lỗ.

Tại phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội sáng nay (17/11), có 27 đại biểu đặt câu hỏi, trong đó có nhiều nội dung tập trung vào phương án xử lý các dự án nghìn tỷ thua lỗ kéo dài, biện pháp giải quyết vấn đề nợ xấu và ngân hàng yếu kém...

thu tuong nguyen xuan phuc khong dung thue cua dan cuu du an nghin ty thua lo hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại nghị trường sáng nay (17/11)

Đại biểu Lê Quân (đoàn Hà Nội) cho rằng, trong tái cơ cấu nền kinh tế thì tái cơ cấu nợ xấu gặp khó khăn, nỗ lực nhiều nhưng "cục máu đông" vẫn tồn tại. Ông Lê Quân chất vấn Thủ tướng Chính phủ về giải pháp đột phá xử lý nợ xấu và ngân hàng yếu kém.

Quan tâm tới tương lai của các dự án nghìn tỷ "đắp chiếu", đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) hỏi Thủ tướng về giải pháp khắc phục.

Xây dựng đề án xử lý nợ xấu

Hồi đáp đại biểu Lê Quân về vấn đề nợ xấu, Thủ tướng Nguyễn Xuân cho biết, theo thống kê sổ sách kế toán chưa đầy đủ, chưa gồm nợ trong VAMC, nợ xấu tại các ngân hàng mua lại 0 đồng.

Thủ tướng khẳng định: Nợ xấu là vấn đề bức xúc. Thời gian tới cần có khung thể chế pháp lý cho VAMC; kiểm soát chặt chẽ không phát sinh nợ xấu mới, kiểm soát đặc biệt với ngân hàng 0 đồng và cần giải pháp đồng bộ hơn để nợ xấu minh bạch.

"Có thể dùng tiền tươi thóc thật xử lý nợ", Thủ tướng cho biết, đồng thời công bố "Chúng tôi đang xây dựng một đề án về xử lý nợ xấu".

Không dùng tiền thuế của dân để "giải cứu" dự án "đắp chiếu"

Đối với 5 dự án nghìn tỷ thua lỗ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tinh thần là không sử dụng tiền thuế của dân để bù lỗ cho việc thua lỗ này. Còn việc giải quyết, thời gian tới, với tinh thần cắt lỗ, sử dụng hiệu quả, có thể bán khoán, cho thuê, thậm chí phá sản để giảm thua lỗ, không tạo gánh nặng của nền kinh tế. 

Với từng dự án Chính phủ sẽ xem xét cụ thể để có hướng giải quyết tối ưu nhất, và báo cáo kết quả xử lý dự án này với Quốc hội thời gian tới.

Thủ tướng cũng lưu ý: Cần nâng cao hiệu lực hiệu quả trong quản lý điều hành, siết chặt kỷ luật kỷ cương, chống lợi ích nhóm, nhất là trong cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước.../.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600