Thủy điện gặp khó khăn - EVN cảnh báo căng thẳng về điện

VOV.VN - Sản lượng điện thương phẩm của Hà Nội dự kiến tăng khoảng 60% trong tháng 6 nhưng EVN HANOI cam kết không cắt điện khi trời nóng trên 36 độ.

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo về việc những ngày gần đây, hiện tượng nắng nóng kéo dài trên diện rộng, đặc biệt là khu vực phía Bắc đã dẫn đến nhu cầu điện tăng đột biến. Theo số liệu của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, riêng ngày 14/6, sản lượng điện tiệu thụ đạt đến 588,23 triệu kWh, công suất cực đại là 28.108 MW, Tăng 21,5 % so với bình quân sản lượng cùng kỳ tháng 6/2015.

thuy dien gap kho khan evn canh bao cang thang dien hinh 1
Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) tổ chức họp báo thông tin về tình hình cung ứng điện trên địa bàn thành phố trong dịp Hè 2016.

Chỉ tính riêng tại Hà Nội, sản lượng ngày 14/6 là 66,23 triệu kWh, tăng 41% so với sản lượng ngày bình quân tháng 5/2016 và tăng 33% so với bình quân sản lượng cùng kỳ năm 2015.

Trên 36 độ Hà Nội không cắt điện

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 15/6, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch, TGĐ Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cam kết sẽ không cắt điện khi nền nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ. Đồng thời, bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ nhằm đảm bảo khắc phục sự cố lưới điện (nếu xảy ra) trong thời gian nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân Thủ đô.

Theo báo cáo của EVN HANOI, sản lượng điện thương phẩm trong tháng 5, 6 và 7 của thành phần Quản lý tiêu dùng lần lượt chiếm 52,06%, 58,35% và 58,80% so với tổng điện năng thương phẩm EVN HANOI. Dự báo tốc độ tăng trưởng của thành phần Quản lý tiêu dùng tháng 6 và tháng 7 so với tháng 4 lần lượt là 158,43% và 160,86% trong khi các thành phần phụ tải khác tăng với tốc độ thấp hơn. Dự báo sản lượng cao nhất (Apmax) là 77,319 triệu kWh (tăng khoảng 15% so với năm 2015 là: 67,234 triệu kWh). Công suất lớn nhất (Pmax) là 3.491 MW (tăng 317 MW, khoảng 10%  so với năm 2015 là: 3.174 MW).

Một số khu vực đông dân cư của Hà Nội như khu vực Cầu Giấy tăng trưởng sử dụng điện những ngày vừa qua lên tới hơn 170% (tháng 3,4 lượng điện bình quân sử dụng là 3,5-4 triệu kWh nhưng tháng 5,6 lên tới hơn 7 triệu kWh).

Sẽ có từ 7-9 đợt nắng nóng nhiệt độ lên tới 39-41 độ.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn (Văn bản số 235/ĐK VBBB, ngày 4/4/2016 về việc nhận định xu thế thời tiết thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2016), hiện tượng Elnino tiếp tục tác động đến thời tiết các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ trong đó có TP Hà Nội, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp các đợt nắng nóng xảy ra từ đầu tháng 5 và chủ yếu tập trung vào các tháng 5,6,7. Toàn mùa có từ 7-9 đợt nắng nóng, nhiệt độ cao tuyệt đối lến tới 39-41oC. Nắng nóng có thể kéo dài tới hết tháng 9/2016.

Theo EVN, sau một thời gian dài các hồ thủy điện liên tục vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện và đáp ứng các nhu cầu nước cho hạ du, hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu mực miền Trung và miền Nam vẫn tiếp tục đang ở mức thấp. Nhiều hồ đang ở gần mực nước chết như Đại Ninh, Thác Mơ, Pleikrông… Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã sẵn sàng các phương án đảm bảo đáp ứng đủ điện trong các điều kiện khắc nghiệt về thời tiết. Theo đó, sẽ huy động tối đa các nguồn phát điện hiện có trong hệ thống điện quốc gia, kể cả chạy dầu diezel.

Đại diện EVN HANOI cho biết, khó khăn lớn nhất trong việc cấp điện của Thủ đô Hà Nội chính là đối tượng khách hàng tiêu dùng, đặc biệt trong thời gian cao điểm nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biết, rất bất thường. Chênh lệch trong biểu đồ sử dụng điện giữa cao điểm và thấp điểm trong năm thậm chí lên tới 5 lần.

“EVN HANOI gặp khó khăn nhất trong 5 tổng công ty là điện công nghiệp không nhiều nhưng điện sử dụng sinh hoạt chiếm tới 56-58% tổng sản lượng điện của Hà Nội. Trong khi TP HCM, con số này chỉ khoảng 40-42%. Tỷ lệ này cao nhất trong toàn EVN”, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch, TGĐ Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết.

Do đó, để đảm bảo điện, giảm suất sự cố do quá tải, EVN HA NOI đã chỉ đạo các đơn vị tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thực hiện khởi công đúng tiến độ đối với các công trình trọng điểm.

Tính đến hết ngày 15/6, EVN HANOI đã đóng điện đưa vào vận hành 16 công trình và hạng mục công trình 110kV với năng lực tăng thêm là 515MVA (tăng 11%) và 21,5 km dây dẫn; Lưới điện trung, hạ áp đưa vào vận hành 280 máy biến áp với năng lực tăng thêm khoảng 111MVA, 299km đường dây và 73km cáp ngầm. Tại một số khu vực có tốc độ tăng trưởng cao như Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông.., EVN HANOI đã tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ cũng như có phương án san tải các trạm biến áp 110kV.../.

Sử dụng điện tiết kiệm để tránh quá tải

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ điện; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage