Trung Quốc: Nguy cơ hạ cánh cứng cao

VOV.VN - Sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ đầu năm 2016 báo hiệu nguy cơ hạ cánh cứng cao.

Tình hình thị trường chứng khoán của Trung Quốc kể từ đầu tháng 2/2016 đã có những dấu hiệu khả quan hơn so với khoảng thời gian khủng hoảng thị trường hồi đầu năm. 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Zhou Xiaochuan vừa đưa ra báo cáo về cam kết cải cách và ổn định thị trường tài chính trong nước.

Thủ tướng Li Keqiang cũng đảm bảo trước Quốc Hội rằng Trung Quốc sẽ tránh được việc hạ cánh cứng, tuyên bố này phần nào đã trấn an được các nhà chức trách nước này.

Chính phủ cũng cam kết cải cách kịp thời, trong đó sẽ chú trọng ổn định nền kinh tế đang mắc nợ và giảm tốc của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn hoài nghi về sự gia tăng phục hồi cổ phiếu ở Trung Quốc. Họ đặt ra nghi vấn xung quanh tính bền vững của việc tăng tốc tới gần 13% của chỉ số Shanghai Composite Index vào ngày 28/1 vừa qua.

trung quoc: nguy co ha canh cung cao  hinh 1
Chỉ số Shanghai Composite Index tăng tốc tới gần 13% vào ngày 28/1/2016

Bà Anne StevensonYang - nhà đồng sáng lập công ty phân tích tài chính J Capital Research có trụ sở tại Bắc Kinh - nhận định: “Đằng sau những dấu hiệu phục hồi khả quan của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay là những đợt bơm vốn thanh khoản khổng lồ và những sự thúc ép lớn của các nhà hoạch định chính sách nhằm cứu vãn nền kinh tế”.  

Ông Michael Shaoul - giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Marketfield Asset Management ở New York - cho rằng vẫn chưa thấy bằng chứng thuyết phục về việc chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng để cho thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong nền kinh tế bằng cách giảm can thiệp trên diện rộng tại các thị trường chứng khoán và tiền tệ, cho phép đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn hoặc xoá bỏ các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ.

Lời hứa hẹn của chính phủ về việc tránh hạ cánh cứng thông qua gia tăng vay mượn và chi tiêu đã dấy lên những lo ngại rằng thực tế Trung Quốc đang tránh né những cải cách quyết liệt hơn, lo rằng sẽ ảnh hưởng tới quyền kiểm soát kinh tế của chính phủ nước này. Điều này cũng đặt ra câu hỏi về cam kết của Trung Quốc để giải quyết khoản nợ ngày một lớn có giá trị tương đương 2,5 lần kích thước của nền kinh tế.

Sau khi tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 25 năm trong năm 2015, sự khởi đầu chậm chạp của nền kinh tế Trung Quốc kể từ đầu năm 2016 cho thấy sự bất ổn có thể bùng phát trở lại. Với tình trạng hiện tại, giới quan sát thị trường đặt ra nghi vấn: liệu các nhà chức trách Trung Quốc có thúc đẩy thay đổi các chính sách cũng như chịu giảm mức độ can thiệp thị trường để tránh nguy cơ hạ cánh cứng hay không?./.

CTV Hải Anh/ VOV.VN Theo Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds