Từ 1/10, giá xăng giảm 500 đồng/lít

Bộ Tài chính tối nay (30/9) cho biết, Tổ giám sát Liên Bộ Tài chính - Công Thương về giá xăng dầu đã chấp thuận phương án Đăng ký giảm giá bán lẻ đối với một số chủng loại xăng, dầu kể từ ngày 1/10.

Theo đó, giá bán lẻ xăng RON 92 giảm từ 15.700 đồng/lít xuống còn 15.200 đồng/lít;

Giá bán lẻ diesel 0,05S giảm từ 13.100 đồng/lít xuống còn 12.800 đồng/lít; và giá bán lẻ dầu hỏa giảm từ 14.000 đồng/lít xuống còn 13.500 đồng/lít. Riêng mặt hàng mazut không điều chỉnh.

Bộ Tài chính cho biết quyết định này căn cứ diễn biến giá xăng, dầu trên thị trường thế giới trong thời gian gần đây; Căn cứ Đăng ký giảm giá bán lẻ xăng, dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối; Để tiếp tục điều hành giá mặt hàng xăng, dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, giải quyết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. 

Mức giá bán lẻ xăng, dầu trên đây (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) thống nhất tại địa bàn gần cảng nhập khẩu và được áp dụng vào thời điểm thích hợp do doanh nghiệp quy định từ ngày 1/10/2009. Giá bán các chủng loại xăng, dầu diesel khác giảm tương ứng theo tương quan chất lượng của từng chủng loại xăng, dầu trên cùng thị trường. 

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối có trách nhiệm tổ chức bán hàng theo giá đã đăng ký, niêm yết giá bán công khai trong toàn hệ thống, bán hàng đủ khối lượng, đúng chất lượng cho khách hàng và không được bán cao hơn giá niêm yết; tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh xăng, dầu theo cơ chế thị trường. 

Bộ Tài chính cũng quyết định thực hiện mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với từng chủng loại xăng, dầu như sau: Xăng 200 đồng/lít; Dầu điêden 300 đồng/lít; Dầu hoả 200 đồng/lít; Dầu ma dút 200 đồng/kg. Mức trích trên đây được áp dụng cho những lô hàng xăng dầu do các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối bán ra kể từ 0 giờ ngày 1/10/2009. 

Như vậy, sau 30 ngày thực hiện mức giá mới, sau lần điều chỉnh giá gần đây nhất là 30/8 thì mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh giảm giá./.

Nhân Trí
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage