Tuyến Metro số 1 tại TP HCM gặp khó do chậm phân bổ vốn

VOV.VN - Các nhà thầu hiện nay đang đặt vấn đề về khả năng thanh toán của tuyến Metro số 1 tại TP HCM.

Sáng nay (28/7), tại cuộc họp về kinh tế- xã hội của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị đề nghị thành phố kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm phân bổ nguồn vốn trung hạn năm 2017 để thanh toán cho các nhà thầu xây dựng tuyến Metro số 1 của thành phố.

tuyen metro so 1 tai tp hcm gap kho do cham phan bo von hinh 1
Tuyến metro số 1 tại TP HCM

Ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ tháng 4  đến giờ, trên các công trình của tuyến Metro số 1, các bộ phận làm việc rất tích cực.

Đến nay, khối lượng công việc toàn tuyến đã thực hiện trên 67,4% với chiều dài 17,2km, dự kiến tháng 8 này sẽ lắp đặt đường ray. Số tiền đang cần  phải thanh toán cho các khâu lên đến gần 500 tỷ đồng, nếu không giải quyết sớm thì rất khó khăn, ông Quang lưu ý.

Theo Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM, các nhà thầu hiện nay đang đặt vấn đề về khả năng thanh toán của tuyến Metro số 1. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện vẫn chưa có văn bản báo cáo với Thủ tướng về phân bổ vốn trung hạn năm 2017.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, tiến độ không thể dừng lại được và chỉ đạo Sở Tài chính tìm cách cho tạm ứng từ nguồn vốn của thành phố. Đồng thời,  Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu, nhắc Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng kế hoạch phân bổ vốn trung hạn năm 2017, trong đó vốn cho tuyến Metro số 1 đã được đồng ý./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ca sĩ Thủy Tiên: Nhiều người từng ghét tôi vì yêu Công Vinh
VOV.VN - Sau những chia sẻ về tuổi thơ, nữ ca sĩ Thủy Tiên tiếp tục trải lòng mình về mối duyên tình với Công Vinh trong tập 9 “Sau ánh hào quang”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600