Ukraine cần nhận ít nhất 1 tỷ USD của IMF trong năm nay

VOV.VN - Sức ép tài chính và cán cân thanh toán có thể sẽ giảm bớt nếu Ukraine nhận được ít nhất 1 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong năm nay.

Ông Ivan Miklos, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tân thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cho biết, Ukraine cần tăng cường cải cách luật để đáp ứng các yêu cầu của IMF, qua đó có thể hoàn tất việc giải ngân 1,7 tỷ USD bị trì hoãn.

ukraine can nhan it nhat 1 ty usd cua imf trong nam nay hinh 1
Ukrtaine vẫn chậm trễ trong cải cách lương hưu, hệ thống thuế.
(Ảnh minh họa: Internet)
Tính đến ngày 1/6 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Ukraine thông báo dự trữ ngoại tệ của nước này đạt 13,5 tỷ USD sau khi mua vào USD để giảm bớt sự biến động của đồng nội tệ.

Cố vấn kinh tế Miklos cho biết, số dự trữ này đủ để chi trả cho 3,5 tháng nhập khẩu hàng hóa. Việc xuất khẩu ngũ cốc, thép, và các hàng hóa khác với giá cao hơn cũng đã cải thiện kho dự trữ ngoại tệ của Ukraine.

Cố vấn kinh tế Miklos hi vọng sẽ thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, IMF và Ngân hàng Thế giới rằng. Nội các mới của Ukraine đang đạt được tiến bộ trong cải cách luật pháp như thông qua luật năng lượng, trong đó giảm bớt trợ giá khí đốt, thông qua những đạo luật nhằm nhỏ tận gốc tệ tham nhũng trong ngành tư pháp, tự do hóa thị trường dược phẩm và cải cách mua sắm công.  

Tuy nhiên, Ukrtaine vẫn chậm trễ trong cải cách lương hưu, hệ thống thuế, trong đó việc tư nhân hóa Tập đoàn phân bón quốc doanh ở Odessa)vấp phải sự chỉ trích của IMF và Ngân hàng Tái thiết - Phát triển châu Âu.

Đến nay, IMF chưa đưa ra bình luận về những nỗ lực của Ukraine trong việc đáp ứng các yêu cầu của chủ nợ trong chương trình gói cứu trợ 17,5 tỷ USD./. 

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà