Vải thiều chiếu xạ tại Hà Nội có mặt tại Australia

VOV.VN - Việc chiếu xạ vải thiều xuất khẩu tại Hà Nội giúp doanh nghiệp giảm được chi phí vận chuyển ước tính từ 15 - 16 triệu đồng/tấn.

Chiều 23/6, hơn 2 tấn vải đầu tiên đã được Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội xử lý trước khi được xuất khẩu đi thị trường Australia bằng đường hàng không. Dự kiến, vào sáng nay (24/6), container vải thiều đầu tiên sẽ có mặt tại thị trường này.

vai thieu chieu xa tai ha noi co mat tai australia hinh 1
Vải thiều chuẩn bị đưa vào khu vực chiếu xạ.
Theo các chuyên gia, việc chiếu xạ tại Hà Nội giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian, giảm chi phí vận chuyển khoảng 20 triệu đồng/container thay vì phải đưa vào phía Nam chiếu xạ như những năm trước. Đây là động lực quan trọng giúp doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều vào thị trường tiềm năng mới mở là Australia.

Là một trong 2 doanh nghiệp có lô vải thiều được chiếu xạ đầu tiên tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, ông Đàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam cho biết, doanh nghiệp kỳ vọng nhiều vào việc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đi vào hoạt động. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian, giúp quả vải đạt chất lượng cao hơn so với việc phải vận chuyển vào TP HCM để chiếu xạ như trước đây.

Theo ông Đàm Quang Thắng, chi phí vận chuyển giảm ít nhất 20.000 đồng/kg, chưa kể thời gian vận chuyển giảm khoảng hơn nửa ngày: “Chiếu xạ là một trong những điều kiện bắt buộc xuất khẩu vải sang các thị trường đòi hỏi cao như: Hoa Kỳ và Australia. Doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Trung tâm chiếu xạ ngoài Bắc và phía Nam. Với sản phẩm được chiếu xạ, doanh nghiệp có cơ hội rất lớn trong việc mở cửa thị trường xuất khẩu, đặc biệt là những thị trường khó tính”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm chiếu xạ Hà Nội cho biết, mỗi ngày Trung tâm có thể chiếu xạ từ 20 - 30 tấn hoa quả tươi. Đây là năm đầu tiên nên việc chiếu xạ được Trung tâm thực hiện trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân. “Doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí vận chuyển hoa quả từ Bắc vào Nam để chiếu xạ, ước tính khoảng 15 - 16 triệu đồng/tấn”, ông Thiệu cho biết.

Theo ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, để quả vải có thể xuất khẩu một cách nhanh nhất, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 1 đã bố trí Phòng kiểm dịch thực vật và cử cán bộ ứng trực ngay tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội nhằm kiểm tra hàng hóa và giám sát chiếu xạ bất kỳ lúc nào. Cán bộ kiểm dịch sẽ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp có thể xuất khẩu hoa quả tươi được nhiều và nhanh nhất.

“Với các tiêu chuẩn đòi hỏi sự kiểm dịch thực vật cao và khắt khe, vải thiều khi xuất khẩu được vào thị trường Australia, ngoài việc đem lại giá trị kinh tế cao sẽ hoàn toàn có thể thâm nhập được thêm nhiều các thị trường tiềm năng khác”, ông Hà cho biết.

Trước đó, ngày 20/6, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia đã công nhận Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường này.

Đây là cơ sở chiếu xạ thứ 3 của Việt Nam được Australia công nhận sau 2 cơ sở tại TP HCM là công ty Chiếu xạ Sơn Sơn và công ty cổ phần Chiếu xạ An Phú./.

Minh Long/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nga - Ai Cập: Mohamed Salah dọa nạt “Gấu Nga“
VOV.VN - Gần như chắc chắn, Mohamed Salah sẽ trở lại trong đội hình Ai Cập ở cuộc chạm trán với chủ nhà Nga.
VOV_AllPage